Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường cuối năm

  • 09/12/2021 06:01
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm của người dân tăng cao, cũng là thời điểm thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được các đối tượng trà trộn, tuồn ra thị trường.

Ngày 3-12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT TP Hải Phòng phối hợp cùng Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hải Phòng kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến do ông Phạm Năng Út làm chủ hộ kinh doanh. Thời điểm kiểm tra, cơ sở của ông Út đang chứa 7,5 tấn lòng già heo trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường cuối năm ảnh 1

Các mẫu sản phẩm lòng heo thu được tại cơ sở của ông Út bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng)

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Út chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể, không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc số lòng heo nói trên. Đáng nói kết quả kiểm nghiệm từ Chi cục Thú y vùng II cho thấy, các mẫu sản phẩm lòng heo thu được tại cơ sở của ông Út bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường cuối năm ảnh 2
Toàn bộ sản phẩm lòng già bị phát hiện đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi (Ảnh: Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng)

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), trong tháng 11/2021, lực lượng QLTT cả nước đã liên tiếp kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến hàng giả, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, ngày 18/11/2021, Đội QLTT số 6 đã kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh thực phẩm tại Thửa 256 (đường Đoàn Thị Điểm, phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 14 mặt hàng với gần 400 đơn vị sản phẩm là thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn, do nước ngoài sản xuất; toàn bộ số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường cuối năm ảnh 3
Cán bộ Đội QLTT số 6 kiểm tra thực tế hàng hóa hộ kinh doanh thực phẩm tại Thửa 256

Trước đó ngày 11/11/2021, Cục QLTT Hà Nội và Cục QLTT Bắc Ninh ập vào xưởng sản xuất và kho chứa sản phẩm sa tế có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu "Thuận Phát" tại địa chỉ thôn Yên Khê (xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) và căn nhà tạm, không có biển hiệu tại ngõ Cổng Dền (phường Phù Lưu, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cũng phát hiện, thu giữ hơn 28.000 sản phẩm sa tế có dấu hiệu vi phạm.

Đầu tháng 11/2021, lực lượng QLTT Nghệ An cũng kiểm tra, phát hiện lô hàng có trọng lượng 650kg sườn lợn đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến lô hàng và giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng...

Đại diện Tổng cục QLTT thông tin: Các đối tượng vi phạm thường dùng mọi thủ đoạn để tránh bị phạt nặng và truy tố, như chia nhỏ, phân tán để cất giấu, trà trộn với hàng hóa hợp pháp, hay tách các công đoạn vi phạm; vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh; giao dịch qua thương mại điện tử, ứng dụng internet... gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại,hàng giả nói chung còn gia tăng. Tổng cục QLTT đã ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, lực lượng QLTT sẽ tập trung cao độ kiểm soát thị trường các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cùng các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch bệnh; nhất quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua thực phẩm tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng; đọc và tìm hiểu kỹ thông tin trên bao bì, nhãn mác; nói "không" với những sản phẩm có tem nhãn in không rõ ràng, chữ in không sắc nét để tránh mua hàng giả, hàng nhái.

Tin cùng chuyên mục