Liên quân Mỹ có "tay trong" của IS, báo trước các vụ không kích?

ANTĐ - Tờ Washington Post hôm 5-11 đã dự đoán một kết cục buồn cho chiến lược của Mỹ tại Syria, trong khi một cựu chính khách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, rất có thể IS có “tay trong” báo trước các cuộc không kích của Mỹ.

Washington Post dự đoán buồn cho Mỹ

Trong một bài bình luận của mình, tờ báo Mỹ Washington Post cho rằng, các bước đi quân sự và ngoại giao mà Nhà Trắng đang thực hiện, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria không chỉ không được xây dựng theo một chiến lược nhất quán mà thậm chí còn mâu thuẫn với nhau.

Điều này đã làm giảm hiệu quả những biện pháp chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS mà Washington đang tiến hành ở Iraq và Syria.

Tờ Washington Post viết, Moscow và Tehran đang sử dụng lực lượng quân sự nhỏ để đạt được mục tiêu chiến lược của họ ở Syria. Còn quân đội Mỹ, theo ý kiến ​​của các tác giả bài báo, được sử dụng ở mức độ lớn hơn nhiều lần nhưng chỉ để đạt được mục tiêu chiến thuật.

Tờ báo phân tích rằng, rất khó để mục tiêu này được thực hiện thành công, mà nếu có thì cũng sẽ rất lâu nữa mới thành công, khiến Washington cũng sẽ phải trả giá đắt. Đó là một sự lãng phí tài nguyên quân sự của nước Mỹ và là sự thất bại của mục tiêu chính trị mà Hoa Kỳ đã đặt ra.

Mới đây chính quyền Obama tuyên bố, Mỹ sẽ cấp sự trợ giúp phi sát thương trị giá 100 triệu USD cho phe đối lập tại Syria, hành động này vừa là trái với các mục đích thực hiện các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ, vừa có thể sẽ phản tác dụng bởi phần lớn những phương tiện này có nguy cơ lọt vào tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng IS.

Máy bay F-15 Mỹ và NATO trong một cuộc không kích ở Iraq

Tờ báo Mỹ lưu ý rằng, các nhóm vũ trang được cấp sự hỗ trợ không chỉ không chiến đấu chống lại chế độ Assad, mà còn không chia sẻ các mục tiêu chính trị cần đạt được, đã được công bố tại Hội nghị ở Vienna.

Ví dụ như người Kurd ở Syria muốn thành lập một khu tự trị, trong khi các nhà ngoại giao tìm cách hợp nhất các lực lượng tại Syria và duy trì cơ chế nhà nước hiện hành để chờ một giải pháp chính trị tiếp theo, tờ Washington Post viết.

Các động thái quân sự và ngoại giao của Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và chống chính quyền Syria không có sự liên kết với nhau và không tạo thành một chiến lược nhất quán, đo đó nó có thể dẫn đến thất bại, còn Nga sẽ giành thắng lợi với chiến lược của mình - tờ báo viết.

IS có “tay trong”, báo trước các cuộc không kích của Mỹ

Ngày 5-11, cựu nghị sỹ đối lập Đảng Cộng hòa nhân dân của tỉnh Hatay - Thổ Nhĩ Kỳ là ông Mehmet Ali Ediboglu đã nhấn mạnh về sự thiếu hiệu quả trong chiến dịch của các lực lượng liên quân, do Mỹ cầm đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria.

"Các tay súng khủng bố Hồi giáo đã không phải chịu tổn thất đáng kể nào sau các vụ đánh bom của liên quân tại Syria. Nhiều khả năng, điều này là do chúng đã được báo trước về các cuộc tấn công sắp tới liên minh” - ông Ediboglu thẳng thừng tố cáo IS có tay trong, báo trước IS để tránh khỏi các vụ không kích.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga ở sân bay Hmeymim ở Latakia của Syria

Điều đó lí giải tại sao trong khi Mỹ và đồng minh tuyên bố không kích mãnh liệt như thế mà IS lại hoạt động công khai, trắng trợn hơn. Hơn 7.000 vụ không kích trong hơn 1 năm qua đã khiến IS ngày càng mạnh hơn, càng chiếm được nhiều đất hơn so với trước đây.

Vị cựu dân biểu Thổ Nhĩ Kỳ này ca ngợi các hoạt động của máy bay chiến đấu Nga đã đạt được hiệu quả cao. Kể từ khi chiến dịch không kích bắt đầu, nhóm không quân Nga đã khiến các phần tử khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS phải chịu những tổn thất nặng nề.

Trái ngược với hình ảnh Nhà nước Hồi giáo IS “trống giong, cờ mở”, diễu hành hàng trăm xe ô tô, tụ họp hàng ngàn người trước đây, từ khi Nga mở chiến dịch không kích, các tay súng khủng bố của IS đã biết đến khái niệm “trốn chui, trốn lủi”.

Ông cho rằng, trong vài tháng tới, chính phủ Syria sẽ có thể thiết lập ảnh hưởng của mình trong phần lớn lãnh thổ đất nước. Nếu Moscow sẽ tiếp tục hoạt động tích cực của mình và hoạt động không kích được hỗ trợ nhịp nhàng bởi các cuộc tấn công mặt đất, cuối cùng tổ chức IS sẽ bị thất bại dưới tay Nga.