Liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Eo biển Hormuz lập trung tâm chỉ huy mới

ANTD.VN - Liên minh do Mỹ dẫn đầu để đảm bảo an toàn hàng hải ở Eo biển Hormuz đã thành lập trung tâm chỉ huy mới ở Bahrain.

Một chiếc trực thăng cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ vừa thông báo về việc thành lập trung tâm chỉ huy nhằm tăng cường giám sát Eo biển Hormuz, vùng Vịnh Oman và những tuyến đường biển quan trọng khác ở Trung Đông.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất thành lập liên minh trên hồi tháng 7-2019 trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng và kêu gọi các nước khác tham gia.

Đến nay có 7 nước tham gia sáng kiến này là Mỹ, Anh, Australia, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Bahrain và Albania.

Nhật Bản đã quyết định không tham gia liên minh nhưng đang cân nhắc tự triển khai Lực lượng Phòng vệ để giúp đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực trên.

Eo biển Hormuz là một tuyến đường hàng hải hẹp nằm giữa Iran và Oman, kết nối vịnh Ba Tư với vịnh Oman, Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Đây là nơi trung chuyển 40% lượng dầu toàn cầu và 1/3 khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), nên Mỹ tuyên bố không bao giờ cho phép Iran ngăn chặn việc tự do di chuyển của các tàu hàng qua đây.