Liên minh châu Âu tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hãng Reuters ngày 1-12 dẫn thông tin từ Cơ quan hạt nhân Euratom (ESA) của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đã tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân và dịch vụ từ Nga trong 2 năm qua bất chấp các lệnh trừng phạt và hạn chế xuất khẩu nhắm vào nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
Nhà máy điện hạt nhân Paks ở Hungary. Ảnh minh họa

Nhà máy điện hạt nhân Paks ở Hungary. Ảnh minh họa

Theo báo cáo, khối này tiếp tục dựa vào nguồn cung cấp để vận hành các lò phản ứng VVER do Nga thiết kế được Bulgaria, Cộng hòa Czech, Phần Lan, Hungary và Slovakia sử dụng.

5 quốc gia này đã mua thêm 30% dịch vụ chuyển đổi từ Nga và làm giàu thêm 22% cho các lò phản ứng của họ vào năm 2022 so với năm 2021, và có khả năng vượt qua lượng nhập khẩu năm 2021 trong năm nay.

“Những thành viên EU không phụ thuộc vào Nga đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc đó. Mặt khác, có những nước phụ thuộc hoàn toàn vào nhiên liệu của Nga đang tăng trữ lượng nhiên liệu dự phòng cho bất kỳ sự gián đoạn nào về nguồn cung trước khi nhiên liệu thay thế được cấp phép”, ông Stefano Ciccarello, quan chức ESA nói với Reuters.

Năng lượng hạt nhân chiếm khoảng 10% mức tiêu thụ năng lượng của EU, trong đó Pháp, Thụy Điển và Bỉ nằm trong số những nhà sản xuất lớn nhất của khối.

Lĩnh vực hạt nhân của Nga cho đến nay vẫn chưa bị EU trừng phạt. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên trước đó đã nêu khả năng bổ sung các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga vào đợt trừng phạt tiếp theo.

Mặc dù vậy, việc áp đặt các lệnh trừng phạt đòi hỏi sự nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên EU. Hungary và Slovakia đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ không ủng hộ các hạn chế đối với nhập khẩu hạt nhân của Nga.