Liên kết để tham ô tài sản

(ANTĐ) - Tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến vụ án kinh tế cán bộ Công ty Than Quang Hanh, Quảng Ninh (thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam - TKV) tham ô gần 2 tỷ đồng, ngày 30-3, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 7 bị can, đều là cán bộ công ty trên với tội danh tham ô tài sản. 7 cán bộ này gồm:

Liên kết để tham ô tài sản

(ANTĐ) - Tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến vụ án kinh tế cán bộ Công ty Than Quang Hanh, Quảng Ninh (thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam - TKV) tham ô gần 2 tỷ đồng, ngày 30-3, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 7 bị can, đều là cán bộ công ty trên với tội danh tham ô tài sản. 7 cán bộ này gồm:

Trương Anh Hảo, SN 1973, Quản đốc Phân xưởng Xây dựng; Vũ Đức Học, SN 1963, Quản đốc Phân xưởng Lộ thiên 2; Nguyễn Khắc Cường, SN 1976, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 7; Lã Thanh Phong, SN 1959, Quản đốc Phân xưởng Môi trường; Vương Đình Thuận, SN 1975, Quản đốc Phân xưởng Cơ khí; Lại Doãn Quân, SN 1977, Quản đốc Phân xưởng Sàng tuyển 1; Nguyễn Việt Hùng, SN 1975, Quản đốc Phân xưởng Sàng tuyển 2, đều cùng tội danh tham ô tài sản.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết: Trước đó ngày 5-3, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Dung, SN 1949, nguyên Giám đốc, Trần Huy Hiệp, SN 1974, Chánh văn phòng Công ty Than Quang Hanh cũng với tội danh tham ô tài sản.

Khởi tố bị can và cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Hưng, SN 1970, trước là Trưởng phòng  Tổ chức lao động TCLĐ này là Trưởng phòng Pháp chế hành chính và Phạm Văn Học, SN 1966, Phó trưởng  phòng TCLĐ cùng ở Công ty Than Quang Hanh cũng với tội danh trên. Không chỉ các cán bộ của Công ty Than Quang Hanh, trong đường dây này còn có Đặng Thị Xoa, SN 1974, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ việc làm và thương mại Thành Đạt cùng Đỗ Văn Tân, Quản đốc của công ty đã bị cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Theo tài liệu điều tra, vụ tham nhũng xảy ra vào đầu năm 2009, khi Công ty Than Quang Hanh ký hợp đồng lao động thời vụ và lao động phổ thông với Công ty TNHH Dịch vụ việc làm và thương mại Thành Đạt do Đặng Thị Xoa làm giám đốc. Được sự “giúp đỡ” của Công ty Thành Đạt, hàng loạt cán bộ chủ chốt của Công ty Than Quang Hanh đã lập khống chứng từ rút ruột gần 2 tỷ đồng bỏ túi.

Nguyễn Văn Hưng, nguyên Trưởng phòng Tổ chức lao động, Trưởng phòng Pháp chế hành chính Công ty Than Quang Hanh đã chỉ đạo Phạm Văn Học, Phó phòng lập khống các chứng từ nghiệm thu sản phẩm của phân xưởng vận tải lò 1 giao cho Công ty Thành Đạt xác nhận rồi thanh toán với phía Công ty Than Quang Hanh. Sau khi thanh toán được tiền Đặng Thị Xoa cắt số tiền lập khống trả cho ông Hưng. Chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 1 đến 4-2009, Nguyễn Văn Hưng đã chiếm đoạt của Công ty Than Quang Hanh số tiền 420 triệu đồng. Hành vi của Hưng và Học còn được sự tiếp tay của Chánh văn phòng công ty, Trần Huy Hiệp. Chính Hiệp cũng đã 3 lần nhận tiền của Hưng tổng cộng hơn 400 triệu đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Dung khi đó đang là Giám đốc công ty cũng được cơ quan chức năng xác định có liên quan đến việc ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty Thành Đạt và ký biên bản quyết toán tiền lương hàng tháng. Nhiều cán bộ phân xưởng sản xuất của Công ty Than Quang Hanh cũng đã sử dụng thủ đoạn trên để rút ruột tiền từ doanh nghiệp. Qua kiểm tra tại 8 phân xưởng của Công ty Than Quang Hanh có móc nối làm ăn với Công ty Thành Đạt, cơ quan điều tra phát hiện số lao động được hai bên lập khống lên tới 233 lao động. Tổng số tiền mà các cán bộ chủ chốt Công ty Than Quang Hanh đã rút ruột lên tới gần 2 tỷ đồng. Trong đó, riêng Quản đốc Phân xưởng xây dựng Trương Anh Hảo đã “phù phép” để chiếm đoạt 250 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định trong những đối tượng tại công ty có liên quan có ông Bùi Đình Thanh, hiện là Giám đốc Công ty Than Quang Hanh. Thời điểm xảy ra hành vi vi phạm pháp luật của hàng loạt cán bộ chủ chốt trong công ty, ông Thanh đang là Phó giám đốc, Trưởng ban Nghiệm thu sản phẩm của đơn vị, là người ký xác nhận các biên bản nghiệm thu của các phân xưởng. Hiện lực lượng công an đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ những sai phạm của các cá nhân liên quan.

 Đức Hiếu