Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon: khuyến nghị các bên kiềm chế các hành động gây căng thẳng trên biển Đông

Liên hợp quốc luôn coi trọng đóng góp tích cực của Việt Nam

ANTĐ - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân đã đến Hà Nội, mở đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. 
Liên hợp quốc luôn coi trọng đóng góp tích cực của Việt Nam ảnh 1

 Chiều 22-5, tại buổi tiếp diễn ra ngay sau lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của Liên hợp quốc thời gian qua, tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Liên hợp quốc luôn coi trọng đóng góp tích cực của Việt Nam ảnh 2

Nồng nhiệt đón tiếp Tổng thư ký LHQ và phu nhân tới Hà Nội

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, Liên hợp quốc cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức đó. Chủ tịch nước đã thông báo với Tổng Thư ký về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký và Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm sát sao, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam lần thứ hai. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới, khẳng định Liên hợp quốc luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của Liên hợp quốc thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Chiều cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc và cá nhân Tổng thư ký đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng. Với tư cách Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon cho biết ông luôn khuyến nghị các bên kiềm chế các hành động gây căng thẳng có thể làm tình hình đi xa hơn. Ông kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế và sớm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh Liên hợp quốc và cá nhân ông sẵn sàng tham gia những cuộc thảo luận đa phương về vấn đề này nếu các bên đồng thuận.

Ông Ban Ki-moon cũng chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.