Liên Hợp Quốc lên án các cuộc tấn công quân sự ở Iraq

  • 12/06/2014 11:48
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án các cuộc tấn công ở Iraq của các chiến binh Hồi giáo ISIS - những người đã tàn phá hai thành phố lớn Mosul và Tikrit.

Liên Hợp Quốc cũng cho biết tình hình nhân đạo xung quanh Mosul - nơi có đến 500.000 người phải bỏ chạy, vô cùng nghiêm trọng và đang xấu đi trong thời điểm này.

Thủ tướng Iraq, Nouri Maliki thề sẽ chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo Iraq và quân nổi dậy Levant (ISIS). Trong khi đó, các chiến binh ISIS đang củng cố vị trí tại Tikrit, quê hương của Saddam Hussein. Họ đã đến đó vào thứ Ba (11/6), một ngày sau khi nắm giữ Mosul - thành phố thứ hai của Iraq.

ISIS, hay còn được gọi là Isil, là một nhánh của lực lượng al-Qaeda. Đội ngũ này đã kiểm soát khu vực rộng lớn ở miền đông Syria và phía tây, miền trung Iraq, trong chiến dịch thiết lập một vùng đất chiến binh Sunni trải dài biên giới.

Trong tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ các vụ việc xảy ra gần đây ở thành phố Mosul. Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi “cộng đồng quốc tế hãy đoàn kết trong việc thể hiện tình đoàn kết với Iraq vì nước này đang phải đối mặt với thách thức an ninh nghiêm trọng". Hội đồng Bảo an cũng bày tỏ lo ngại cho hàng trăm ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ.
Liên Hợp Quốc lên án các cuộc tấn công quân sự ở Iraq ảnh 1
Một chiếc xe quân đội tại Tikrit

Trước đó, đại diện Unicef ​​của Iraq, Marzio Babille, cho biết tình hình tại Mosul là đáng báo động: "Tình hình rất nghiêm trọng và xấu đi bởi thời điểm này chúng ta phải đảm bảo cuộc sống cho người dân với nước sạch, chỗ ở, thực phẩm, và bảo vệ họ".

Các máy bay chiến đấu của ISIS quét về phía nam từ Mosul qua Baiji. Baiji là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq nhưng điều đó dường như vẫn còn nằm trong tay chính phủ. Các phần tử nổi dậy sau đó đã di chuyển vào Tikrit.

Một đội trưởng cảnh sát nói với Reuters: "Lực lượng của chúng tôi đã bị bất ngờ, chúng tôi không bao giờ dự kiến ​​Isil sẽ sử dụng cảnh sát và xe quân đội Humvee, chúng tôi nhầm tưởng chúng là lực lượng chính phủ, đã quá muộn để ngăn chặn chúng. Chúng tôi đang chiến đấu với quỷ dữ chứ không phải là người bình thường".

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng lên án vụ bắt cóc con tin của Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mosul. Gần 50 người Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có người đứng đầu Lãnh sự ở  Mosul đang bị các chiến binh Isil giam giữ. Bộ trưởng ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ có sự trả thù nghiêm khắc nếu có người dân của họ bị hại.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cho biết nước này đang phải đối mặt với một một nguy cơ nghiêm trọng và kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa Baghdad và chính quyền khu vực người Kurd để chống lại các phần tử nổi dậy.

Liên Hợp Quốc lên án các cuộc tấn công quân sự ở Iraq ảnh 2
An ninh được thắt chặt trên biên giới vào khu vực tự trị của người Kurd

Thủ tướng Iraq Maliki đã yêu cầu quốc hội Iraq tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong chương trình truyền hình trực tiếp, ông cho biết một âm mưu không xác định đã xảy ra tại Mosul và xung quanh tỉnh Nineveh khiến các nhân viên an ninh bỏ trốn và những người này sẽ bị trừng phạt vì tội không hoàn thành nhiệm vụ.

ISIS đã chính thức kiểm soát tỉnh Nineveh trong nhiều tháng. Trong tuần qua, chúng đã tấn công các khu vực khác của miền tây và miền bắc Iraq, giết chết nhiều người. Chính phủ Iraq đang phải vật lộn với một sự đột biến trong bạo lực sắc tộc đã giết chết gần 800 người, trong đó có 603 dân thường vào tháng 5-2014.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục