Liên Hợp Quốc cứu trợ kịp thời 40.000 người sắp chết đói ở Syria

  • 12/01/2016 14:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Theo Express, ngày 11-1-2016, đoàn xe của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kịp thời tiếp cận, phân phát hàng cứu trợ cho 40.000 người đang sắp chết đói ở thị trấn Madaya, Syria.

Liên Hợp Quốc cứu trợ kịp thời 40.000 người sắp chết đói ở Syria ảnh 1Đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc mang theo số lương thực đủ cho 40.000 người dân thị trấn Madaya dùng trong một tháng

Người dân tại thị trấn Madaya hiện đang bị phiến quân chiếm đóng không nhận được bất cứ chuyến hàng cứu trợ nào từ tháng 10-2015 tới nay. LHQ cho biết, họ nhận được nhiều báo cáo rằng, hàng nghìn người dân thành phố này đang phải sống lay lắt qua ngày, chờ cái chết ập tới bất cứ lúc nào, nhiều người bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do không còn đồ ăn, thức uống.

Một nhân viên trong đoàn xe cứu trợ của LHQ cho biết, họ mang theo số lương thực đủ cho 40.000 người dân thị trấn sử dụng trong vòng một tháng. Các mặt hàng cứu trợ bao gồm: dầu thực vật, gạo, đường, bột mì, muối, nước, khăn, thuốc thang, đồ ăn trẻ em.

Thị trấn Madaya nằm cách thủ đô Damascus 24km về phía tây bắc. Thị trấn này do lực lượng chống chính phủ kiểm soát và bị quân chính phủ Tổng thống Assad và nhóm Hezbollah bao vây từ tháng 7, khiến các nguồn cung đồ ăn thức uống từ bên ngoài đều bị cắt.

Trước khi đoàn xe cứu trợ được cử tới, Chương trình Lương thực thế giới cho biết, sau khi ăn hết số chó, mèo hoang bắt được, nhiều người buộc phải ăn cây cỏ để tồn tại qua ngày. Thậm chí họ phải xẻ thịt cả vật nuôi của mình để ăn chống đói.

Bác sĩ Mohamed Youssef, Chủ tịch Hội đồng Y tế tại Madaya cho biết, mỗi ngày có từ 2 đến 3 người bị chết đói tại đây, và ngoài ra khoảng 50 người bị ngất xỉu, hoặc lâm bệnh nặng.

"Người thiệt mạng chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ em", ông Youssef cho biết.

Bên cạnh thị trấn Madaya , đoàn xe cứu trợ của LHQ cũng tới các ngôi làng Foah và Kefraya, hiện cũng đang bị bao vây.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục