Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 chính thức khai màn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tối 17-5, tại Nghệ An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Chương trình lễ khai mạc gồm 3 phần: Phần 1 - khai hội bằng màn hát múa “Hát về Người Hồ Chí Minh” và diễu hành của các đoàn Nghệ thuật quần chúng, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, phần 2 - cễ khai mạc và đánh trống khai mạc, phần 3 - chương trình nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, hoà chung dòng chảy Lễ hội Làng Sen, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 được tổ chức trên quê hương Nghệ An vào dịp sinh nhật Bác là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc của các văn nghệ sĩ nói chung, đồng bào, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh khúc dân ca của mọi miền Tổ quốc.

Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 là cơ hội để các nghệ sỹ thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sỹ đi trước đã gây dựng nên.

Bên cạnh đó, lễ hội cũng là dịp để giới thiệu đến nhân dân Nghệ An và du khách các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các vùng, miền trên toàn quốc khi đến với Lễ hội Làng Sen nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh, năm 2022 với chủ đề tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các giá trị văn hóa Làng Sen, quê hương Nam Đàn, ca ngợi quê hương Nghệ An đổi mới, hội nhập và phát triển, chuỗi các hoạt động Lễ hội Làng Sen được bắt đầu tổ chức từ ngày 14 - 28/5/2022.

Trên 650 diễn viên của 19 đoàn nghệ thuật quần chúng của 19 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã và đang tích cực tham gia các hoạt động sôi động này.

Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động này có nhiều hoạt động mới với nội dung đặc sắc. Một trong những hoạt động đó là Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức.

Đây là cơ hội để nhân dân Nghệ An, du khách được thưởng thức các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các vùng miền trên toàn quốc.

Sau tiếng trống khai hội là chương trình nghệ thuật "Người là niềm tin tất thắng", được dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của hơn 500 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật.

Chương trình với những ca khúc đặc sắc về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình cảm của Bác với quê hương; tình cảm của đất và người Nghệ An với Người đã để lại ấn tượng và sự xúc động với khán giả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh trống khai hội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh trống khai hội

Trước đó, chiều 17-5 các đại biểu Bộ Văn hóa, Thể Thảo và Du lịch cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm trước tượng đài Bác Hồ tại quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh); Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 28/5 tại nhà hát Dân ca Nghệ An với sự tham gia của 250 diễn viên của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp công lập trên cả nước.