Liên Hoan Phim Việt Nam lần thứ 17: Khó chọn "cột cờ"

ANTĐ - Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) 17 diễn ra  tại Tuy Hoà, Phú Yên vào tháng 12 tới hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bất ngờ với sự tham dự đa dạng của nhiều dòng phim cùng sự phong phú về đề tài thể hiện.  Phim truyện nhựa vẫn là tâm điểm chú ý của công chúng khi có rất nhiều đạo diễn tên tuổi tham gia.

Trước hết, về đề tài truyền thống phải kể đến Nhìn ra biển cả, một phim tốt về đề tài Bác Hồ, có sự hòa quyện giữa nội dung tư tưởng và thủ pháp biểu hiện. Và nếu Mùi cỏ cháy đủ điều kiện tham gia (đạo diễn Nguyễn Hữu Mười) cố gắng sử dụng ngôn ngữ điện ảnh trong việc thể hiện đại cảnh hoành tráng thì Tâm hồn mẹ (nữ đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, phim truyện nhựa hiếm hoi về đề tài thiếu nhi, xoay quanh cuộc sống của hai đứa trẻ để ca ngợi tâm hồn người mẹ trong một đứa trẻ thơ) tiếp tục phong cách đã làm nên thương hiệu của đạo diễn này từ Thung lũng hoang vắng.

Là phim về đề tài lịch sử, Long Thành cầm giả ca (đạo diễn Đào Bá Sơn, giải Cánh diều vàng phim truyện nhựa xuất sắc vào tháng 3-2011), xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đại thi hào Nguyễn Du với nhiều góc máy đẹp, nhiều bối cảnh công phu, có bản sắc dân tộc… không chỉ là một ứng viên nặng ký mà nhiều khả năng còn là một ẩn số thú vị. Phim Cánh đồng bất tận (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình) tại giải Cánh Diều 2011 đã đoạt giải báo chí do các nhà báo bình chọn với tiêu chí đề cao những sáng tạo mới mẻ và được đông đảo khán giả đón nhận, có chất lượng nghệ thuật, khá phù hợp với tiêu chí của LHPVN 17… nên không chỉ có nhiều cơ hội cạnh tranh giải thưởng cao mà còn có thể tạo nên bất ngờ.

Chưa thể nói trước về cơ hội nhưng Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, với vẻ đẹp của nhiều sự đối lập, tương phản cùng sự kết hợp giữa chủ nghĩa lãng mạn với chủ nghĩa nhân văn và thông điệp về sự cô đơn của phận người, ít nhiều đã tiếp cận được tính thẩm mỹ màn ảnh và Lời nguyền huyết ngải (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thể loại kinh dị và ra mắt vào giữa tháng 12.2011, là phim ra rạp sát ngày khai mạc LHP nhất) đều có những sáng tạo đáng kể khi sử dụng hình ảnh để thể hiện ngôn ngữ điện ảnh. Các phim này mang lại một cảm xúc mới mẻ về sức sáng tạo của các đạo diễn trẻ ở cả phim nghệ thuật và phim thị trường, ăn khách.

Ở mảng phim truyện nhựa còn phải kể đến Vũ điệu đam mê, Cô dâu đại chiến, Bóng ma học đường, Khi yêu đừng quay đầu lại… với thể loại, đề tài phong phú, mỗi phim đều có sáng tạo và việc sử dụng ngôn ngữ điện ảnh riêng. Điều đáng tiếc là vì những lý do khác nhau, các phim Khát vọng Thăng Long và Bi, đừng sợ không tham dự LHP này.

Tiêu chí LHPVN lần này hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện sáng tạo, mới mẻ. Theo dự đoán LHPVN 17 nhiều khả năng đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng và xu thế xã hội hóa có cơ hội giành giải cao. Trong xu thế xã hội hóa điện ảnh, nhiều phim như Những nụ hôn rực rỡ, Cô dâu đại chiến, Hotboy nổi loạn… chắc sẽ giành được những ghi nhận nhất định. Và ở hạng mục “Phim được khán giả yêu thích nhất” không loại trừ cơ hội dành cho Tâm hồn mẹ, Cô dâu đại chiến….

Tuy vậy, nếu LHPVN 16 giành được đồng thuận từ nhiều phía với việc trao Bông sen vàng cho bộ phim Đừng đốt thì tại LHPVN 17, “cột cờ” sẽ khó chọn hơn trong “bó đũa” các phim truyện nhựa trên và nhiều phim khác nữa.

Và theo thông lệ cũng như chất lượng nghệ thuật, các Bông sen vàng, bạc cũng thường là sản phẩm của các đạo diễn được vinh danh ở giải “Đạo diễn xuất sắc”. Theo đó, LHPVN 17 có thể là sự cạnh tranh của các đạo diễn như Vũ Châu, Đào Bá Sơn, Bùi Thạc Chuyên (từng đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc” phim Chơi vơi tại LHPVN 16), Nguyễn Phan Quang Bình, Vũ Ngọc Đãng, Phạm Nhuệ Giang, Nguyễn Hữu Mười, Nguyễn Quang Dũng,  Charlie Nguyễn, Nguyễn Đức Việt…

Ở hạng mục “Nam, nữ  diễn viên chính xuất sắc”,  “Nam, nữ  diễn viên phụ xuất sắc”, ban giám khảo sẽ không ít nan giải để chọn lựa, khi tranh giải có sự tham gia của nhiều phong cách diễn xuất, từ các diễn viên tên tuổi như NSND Như Quỳnh, NSƯT Thành Lộc, Hồng Ánh (giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” tại LHPVN 16) đến Hải Yến, Thái Hòa, Phương Thanh, Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà, Jonny Trí Nguyễn, Quách Ngọc Ngoan, Nhật Kim Anh, Dustin Nguyễn, Huy Khánh…và các diễn viên trẻ như Nguyễn Minh Đức, Lương Mạnh Hải, Diễm Châu, Khương Ngọc…

Với giải “Nữ diễn viên quốc tế xuất sắc” (ở hạng mục phim nước ngoài tại LHP Kim Kê - Bách Hoa lần thứ 28 diễn ra tại Trung Quốc hôm 22-10 với vai Nương trong Cánh đồng bất tận), Ninh Dương Lan Ngọc hoàn toàn có khả năng tiếp tục gặt hái giải thưởng về diễn xuất. Ngoài ra, các diễn viên nhí của Tâm hồn mẹ với lối diễn xuất ấn tượng chắc cũng không thể không đoạt giải thưởng nào.

Ở hạng mục Bông sen vàng cho phim, với nhiều đề tài, thể loại, với sự sáng tạo được thể hiện ở các mức độ khác nhau, LHPVN 17 có thể không tái diễn việc tập trung giải thưởng vào một tác phẩm như ở LHPVN 16, cũng như có thể phim được khán giả yêu thích nhất nhưng không đoạt giải Ban giám khảo báo chí và phim đạt hiệu quả doanh thu phòng vé nhưng vẫn không giành giải ca… Đó không phải là chuyện bất thường. Dư luận không phải không có cơ sở để chờ đợi LHPVN 17 này, một sự kiện xứng đáng tầm quốc gia, kỷ niệm 4 thập kỷ  LHPVN, tính từ LHPVN lần 1 vào năm 1970.