Lịch Tết vắng người mua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các mẫu lịch Tết Nhâm Dần 2022 đã được bày bán nhưng rất vắng người mua. Lịch Tết sắp tới chủ yếu lựa chọn hình ảnh danh lam thắng cảnh, tinh hoa Việt Nam.
Lịch Tết vắng người mua ảnh 1

Lịch Tết có màu sắc rực rỡ, bắt mắt

Chưa đầy 1,5 tháng nữa là sang năm Nhâm Dần 2022, theo thông lệ lịch Tết đã được bày bán, nhiều nhất là tại các nhà sách, các sạp sách báo… Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường lịch Tết khá trầm lắng.

Tại các nhà sách trên phố Giảng Võ, khách hàng thưa thớt, đặc biệt là khách mua lịch. Cũng khác với mọi năm, lịch có thể được bán lẻ tại một số sạp nhỏ bên đường, năm nay không có hàng nào mở bán.

Nhân viên nhà sách trên phố Giảng Võ cho biết: “Khách hàng ngại dịch bệnh nên không đi mua sắm nhiều. Đồ dùng học tập thì phụ huynh đã mua từ đầu năm học, thời điểm này nhà sách mong bán được nhiều lịch nhưng vắng lắm, hầu hết khách chỉ vào mua đúng đồ dùng cần thiết rồi nhanh chóng ra về. Các đơn vị, doanh nghiệp đặt lịch theo hợp đồng cũng giảm mạnh”.

Khi được hỏi các mẫu lịch Tết năm nay, nhân viên nhà sách Trí Đức (Lê Văn Lương) cũng cho hay, các mẫu lịch mới năm nay chưa nhiều, khách vắng nên cửa hàng không dám lấy về bán. Các mẫu lịch năm nay chủ yếu là tinh hoa Việt Nam, danh lam thắng cảnh, ít mẫu hình con Hổ- con vật tượng trưng cho năm tới.

Hiện tại, lịch bloc đại giá từ 70.000 - 95.000 đồng, cao nhất là bloc siêu cực đại đặc biệt từ 600.000 - 750.000 đồng/bloc. Trong khi đó, giá lịch lẻ treo tường chỉ từ 13.000 - 27.000 đồng/tờ, lịch treo tường đóng lò xo bộ 5 tờ, 7 tờ có giá từ 32.000 - 42.000 đồng/cuốn, lịch để bàn từ 26.000 - 37.000 đồng/sản phẩm... tùy theo chất liệu giấy in. So với năm ngoái, giá lịch hiện giữ ổn định dù nhiều đơn vị in ấn cho biết, giá giấy in đã tăng 10-15% so với năm ngoái.

Trên thực tế, lịch Tết vẫn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh mỗi dịp đầu năm. Đây được xem như sản phẩm cần thiết đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khách hàng ngại đến những nơi tập trung đông người, thời gian đến năm 2022 lại còn hơn 1 tháng nữa nên người mua chưa vội.

Một số khác lại có tâm lý chờ đợi xem được biếu, tặng lịch hay không để đỡ phải mua. Trong khi đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp có thói quen đặt lịch tặng nhân viên, khách hàng lại đang cân nhắc để cơ cấu lại quà tặng dịp Tết. Lịch Tết là quà tặng sang trọng, lịch sự nhưng nhiều nơi đều tặng lịch khiến không ít người nhận bị dư thừa, lãng phí.

Một nguyên nhân khác nữa khiến lịch Tết hiện tại vẫn ế ẩm là vì nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, có thể xem lịch ngay trên điện thoại thay vì xem lịch giấy. Tuy vậy, dự báo sức mua mặt hàng này sẽ tăng mạnh vào sát Tết, khi khách hàng sắp xếp danh mục hàng hóa cần mua sắm cho gia đình dịp năm mới.