Ngoại hạng Anh:

Lịch sử chuyển nhượng chống lại Manchester

ANTD.VN - Khi được hỏi đội bóng nào sẽ vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2017, gần như tất cả mọi người đều đoán đó là M.U hoặc Man City. Tuy nhiên, lịch sử lại không cho thấy như vậy.

Lịch sử Premier League chỉ ghi nhận 3 lần các đội chi tiêu nhiều nhất bước lên bục đăng quang

Cùng với sự hiện diện của các chiến lược gia hàng đầu thế giới là Mourinho và Guardiola, bộ đôi thành Manchester chi tiêu rất mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay. 

Theo thống kê của Spreadex.com, M.U và Man City tốn kém tới 322 triệu bảng (tương đương 417,41 triệu USD), chiếm hơn 40% trong tổng số 794 triệu bảng mà các CLB của Premier League bỏ ra để mua cầu thủ mới (tính cho tới 10-8). Tổng chi phí của Man City là 165 triệu bảng, còn Quỷ đỏ là 157 triệu bảng.

Kể từ lúc đến Etihad, Guardiola ký hợp đồng với hàng loạt cầu thủ hàng đầu, đáng chú ý nhất là trung vệ John Stones hay Ilkay Gundogan, Nolito, Gabriel Jesus và Leroy Sane. Về phần mình, Mourinho cải thiện lực lượng cho đội bóng chủ sân Old Trafford đều trên các tuyến. Cùng với Zlatan Ibrahimovic, Henrikh Mkhitaryan và Eric Bailly, M.U phá kỷ lục chuyển nhượng mọi thời đại - 100 triệu bảng - để đưa tiền vệ Paul Pogba trở lại từ Juventus.

Mặc dù vậy, thống kê của Betting expert.com là thông tin đáng buồn đối với giới hâm mộ thành Manchester. Kể từ lúc thay đổi thể thức Premier League như hiện nay vào năm 1992, các CLB chi tiêu nhiều nhất mới chỉ 3 lần đăng quang chức vô địch. Cụ thể, trong 24 mùa giải tại Ngoại hạng Anh, M.U và Chelsea (2 lần) từng chiến thắng vào các mùa giải 2002-2003 (M.U); 2004-2005 và 2005-2006 (Chelsea).

Thống kê đôi khi chỉ là những con số, nhưng lịch sử không phải không có lý do của nó. Chính M.U và Man City từng nhiều lần gây thất vọng, bất chấp họ dẫn đầu trong việc chi tiêu để mua sắm cầu thủ.

Nửa Đỏ vung tiền, vãi bạc không tiếc tay ở mùa giải 2001-2002, nhưng họ chỉ cán đích ở vị trí thứ ba. Tương tự, nửa Xanh tốn kém cả “núi” tiền ở các mùa giải từ năm 2009 đến 2011, song thứ hạng cao nhất của họ cũng chỉ như M.U.

Những con số thống kê từ Betting expert.com là nguồn cảm hứng rất lớn cho phần còn lại của Premier League. Chelsea dưới triều đại của tân HLV Antonio Conte mua sắm rất tiết kiệm và hợp lý trong từng chữ ký, trong khi Arsenal bất ngờ thắt lưng buộc bụng để hy vọng vào những gì đang có trong tay.

Họ cùng với Liverpool và Tottenham là những cái tên không thể bị gạt ra khỏi danh sách ứng cử viên mùa này. Ngoài ra, chiến thắng của Leicester City ở mùa trước cũng là bằng chứng cho thấy không phải đội bóng nào cứ chi tiêu nhiều cho đội hình là có thể đăng quang ở Premier League.