Libya: Con trai cựu Tổng thống Gaddafi bị kết án tử hình

ANTĐ - Một tòa án tại Libya đã kết tội tử hình đối với con trai của nhà lãnh đạo đã bị lật đổ Muammar Gaddafi là Saif al-Islam Gaddafi, cùng với 8 người khác do các tội ác chiến tranh liên quan trong cuộc cách mạng năm 2011.

Hơn 30 quan chức thân cận của ông Gaddifi cũng bị xét xử vì tội trấn áp các cuộc biểu tình hòa bình trong năm 2011. Được biết Saif al-Islam không có mặt tại tòa án và đã bào chữa qua video. Ông bị giam giữ bởi một nhóm phiến quân ở thị trấn Zintan và nhóm này đã từ chối việc trao trả Saif al-Islam. Một nguồn tin của Zintani cho biết, họ sẽ không hành quyết ông hoặc trao trả ông cho tòa án.

Saif al-Islam Gaddifi, con trai Tổng thống Muammar Gaddifi

Giám đốc tình báo của chính quyền cựu Tổng thống Gaddifi, ông Abdullah al-Senussi cũng đang phải đối mặt với án tử hình giống với cựu Thủ tướng Baghdadi al-Mahmoudi. Họ có quyền kháng cáo đối với bản án của mình trong vòng 60 ngày.

"Trong những năm trước khi xảy ra cuộc đảo chính vào năm 2011, Saif al-Islam được biết đến với những cố gắng nhằm đưa ra các cải cách trong chính trị và kinh tế của Libya", phóng viên BBC Rana Jaward cho biết.

Saif al-Islam hiện cũng đang bị truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại. Các công tố viên nói rằng, ông là một phần trong kế hoạch của cha mình, đó là “bằng mọi cách, dập tắt tất cả các cuộc biểu tình của dân chúng chống lại chế độ Gaddafi”.