Lệnh trừng phạt của Mỹ sắp động tới ngành sản xuất máy bay Trung Quốc

  • 29/11/2020 23:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Mỹ được cho là chuẩn bị công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc, từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới kế hoạch ra mắt máy bay C919 do Trung Quốc sản xuất nội địa, dự kiến ra mắt vào năm 2021.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền ông Donald Trump sẽ sớm công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 89 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac).

Thêm nhiều doanh nghiệp khác của Trung Quốc cũng có thể được thêm vào danh sách trước khi nó chính thức được công bố.

Lệnh trừng phạt của Mỹ sắp động tới ngành sản xuất máy bay Trung Quốc ảnh 1

Máy bay C919 của Trung Quốc sử dụng nhiều linh kiện Mỹ

Các nhà cung cấp của Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt để sản phẩm cho các công ty Trung Quốc có tên danh sách trên. Việc sản xuất máy bay thương mại C919 của Comac phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ nhiều công ty Mỹ, bao gồm cả bộ điều khiển bay và động cơ phản lực.

Một đại diện cấp cao của Comac đã bày tỏ quan ngại khi thông tin trên được hé lộ, tuy nhiên, cũng cảnh báo lệnh trừng phạt trên có thể là con dao hai lưỡi đối với Mỹ.

"Danh sách này sẽ đặt ra những thách thức lớn đối với Boeing, hãng có kế hoạch bán hơn 1.000 máy bay cho Trung Quốc trong 15 năm tới. Trung Quốc sẽ không mua hàng loạt máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt Comac", nguồn tin từ Comac cho hay.

Theo dự đoán của Boeing, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong 20 năm tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục