Lên kế hoạch đặc biệt về an ninh cho trận Siêu kinh điển

ANTĐ - Chính phủ cùng các cơ quan chức năng của Tây Ban Nha vừa triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, nhằm tìm kiếm giải pháp bảo đảm an ninh tuyệt đối cho trận Siêu kinh điển trong bối cảnh làng thể thao châu Âu vừa trải qua một tuần thảm họa. 

Đêm 17-11, trận giao hữu giữa đội tuyển Đức và Hà Lan phải hủy bỏ, 90 phút trước lúc bắt đầu vì cảnh báo nguy cơ bị đánh bom. Sau khi phong tỏa SVĐ HDI Arena ở Hanover, cảnh sát Đức đã tìm thấy một khối thuốc nổ giấu bên trong một chiếc xe giả dạng xe cứu thương đậu phía trước SVĐ.

Trước đó, trận giao hữu giữa đội tuyển Tây Ban Nha và Bỉ tại Brussels cũng bị hủy bỏ vì đe dọa về an ninh. Theo chính quyền Bỉ, người ta đã nhìn thấy kẻ được tình nghi cầm đầu các vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris vào đêm 13-11, Salah Abdeslam, lảng vảng ở đây.

Đêm 13-11, Paris đã bị chấn động bởi các vụ xả súng và tấn công tự sát khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Trong số đó, sân Stade de France, nơi diễn ra trận giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức cũng bị đánh bom.

Hàng loạt vụ việc xảy ra trong tuần qua khiến Bộ trưởng thể thao Tây Ban Nha, Miguel Cardenal quyết định triệu tập cuộc họp nhằm lên kế hoạch bảo đảm an ninh cho trận Siêu kinh điển giữa Real Madrid và Barcelona - trận đấu được chờ đợi nhất trên thế giới - trên sân Santiago Bernabeu vào ngày 21-11.

An ninh tại Madrid đã được siết chặt trong những tháng gần đây, sau khi bị cảnh báo trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố. Cách đây nửa tháng, 3 người Morocco bị bắt vì tình nghi thực hiện vụ tấn công theo kiểu “Charlie Hebdo” ở một số địa điểm công cộng.

Một số phần tử thánh chiến, có liên hệ với nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đã được phát hiện trên đất Tây Ban Nha, độ tuổi từ 26 đến 29 và nhà chức trách xứ sở đấu bò cảnh báo những tên này “sẵn sàng tấn công khủng bố” bất cứ lúc nào.

Trong năm nay, chính quyền Tây Ban Nha đã bắt 50 kẻ phạm tội khủng bố, điều cho thấy các cơ quan chức năng sẽ phải đưa ra những biện pháp an ninh đặc biệt cho trận Siêu kinh điển. Ngoài việc tăng thêm máy soi chiếu, chó nghiệp vụ, nhà chức trách xứ sở đấu bò dự kiến sẽ điều động lực lượng cảnh sát đặc biệt với vũ khí hạng nặng tuần tra xung quanh Santiago Bernabeu.