Lễ phong Thánh lịch sử cho hai cố Giáo hoàng

ANTĐ - Hôm 27-4, khoảng 800.000 người đã có mặt tại “quảng trường Thánh Peter”, thành phố Vatican để tham dự lễ phong Thánh lịch sử của hai cố Giáo hoàng John Paul II và John XXIII. 

Buổi thánh lễ do Giáo hoàng Francis cùng người tiền nhiệm là Giáo hoàng Benedict XVI chủ trì, với sự có mặt của khoảng 800.000 người tại quảng trường Peter. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh phát thanh, truyền hình trên toàn thế giới.

Các màn hình lớn cũng được dựng lên trên những con đường xung quanh và ở những nơi khác trong thành phố cho tất cả những tín đồ được chứng kiến sự kiện trọng đại này.

Đoàn đại biểu của hơn 100 quốc gia trên thế giới cũng có mặt tại buổi lễ, trong đó có các các nhân vật Hoàng gia, các vị nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước.

Đây là lần đầu tiên trong 2000 năm lịch sử của Giáo hội Công giáo, hai vị Giáo hoàng được phong Thánh cùng một lúc, buổi lễ diễn ra dưới chủ trì của hai vị Giáo hoàng, một vị đương nhiệm và người một tiền nhiệm.

Quảng trường Thánh Peter đông nghẹt người hành hương


Trong bài giảng của mình, Giáo hoàng Francis mô tả hai cố giáo hoàng Giáo hoàng John XXIII (1881 - 1963) và Giáo hoàng John-Paul II (1920 - 2005) “đã thật sự phục hưng và cách tân hội thánh”.

"Giáo hoàng John XXIII và Giáo hoàng John-Paul II là những giáo hoàng của thế kỷ 20. Các Thánh đã trải qua những sự kiện bi thảm của thế kỷ, nhưng chúng đã bị lu mờ trước các Thánh. Đối với hai vị, Thiên Chúa quyền lực hơn, đức tin mạnh hơn" - Giáo hoàng Francis nói.

Sự kiện hôm nay cũng đánh dấu sự xuất hiện hiếm hoi của Giáo hoàng tiền nhiệm Benedict XVI, người đã từ chức vào năm ngoái vì lý do sức khỏe.

Giáo hoàng John Paul II trị vì trong 26 năm và được phong Thánh sau 9 năm ông rời khỏi chức vụ này khi về với Chúa (2005). Còn Giáo hoàng John XXIII mới được phong Thánh trong một quyết định bất ngờ gần đây của Giáo hoàng Francis, 51 năm sau ngày ông lên Thiên đàng (1963).