Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc: Lời tri ân của thế hệ hôm nay với nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng ngày 23/2 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Thành ủy-Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Về phía các cơ quan Hà Nội có: Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội... cùng đại diện các sở, ban, ngành.

Năm 2022, kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Phong Sắc là dịp để mỗi người ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, người cộng sản kiên kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của Hà Nội đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; đồng thời, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến của đồng chí với Đảng và cách mạng Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh vì nước, vì dân của đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh vì nước, vì dân của đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Buổi lễ được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Việt Nam Cách mạng Thanh niên; Nguyễn Phong Sắc - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung và Sáng mãi tấm gương - Người con Hà Nội. Bằng những hình tượng nghệ thuật tiêu biểu, các tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ đã ngợi ca cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh vì nước, vì dân của đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng, người con ưu tú của Thủ đô.

Với bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tái hiện lại cuộc đời sôi nổi và đầy nhiệt huyết của đồng chí Nguyễn Phong Sắc. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc, tên thật là Nguyễn Đình Sắc sinh ngày 1/2/1902 ở làng Bạch Mai (nay là số nhà 152 phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), vùng đất kinh kỳ “địa linh, nhân kiệt”, có bề dày lịch sử nghìn năm, là nơi hội tụ văn hóa, kết tinh văn minh dân tộc. Cha của ông là Nguyễn Đình Phúc tham gia phong trào Đông kinh Nghĩa thục (1907) rồi bị đầy đi Côn Đảo 5 năm.

Tuổi ấu thơ của Nguyễn Đình Sắc đã được nuôi dưỡng bởi truyền thống yêu nước của gia đình, đặc biệt là tấm gương anh dũng của người cha, được hấp thu giá trị văn hóa tiêu biểu của mảnh đất kinh kỳ. Lớn lên, chứng kiến nỗi khổ cực của nhân dân và sự dã man của thực dân Pháp, đã hun đúc trong tâm khảm Nguyễn Đình Sắc ý chí đánh đuổi thực dân tàn bạo, giải phóng dân tộc.

Điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, chiến đấu và hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc của người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí để lại cho Đảng bộ và nhân dân Thủ đô là rất to lớn và vẻ vang, đặc biệt những kinh nghiệm trong tư duy, trong hành động quyết liệt, khoa học với mục tiêu cao nhất là độc lập dân tộc, tự do cho nhân dân.

Học tập và vận dụng sáng tạo tư duy khoa học, phong cách làm việc, ý chí kiên trung, bất khuất của đồng chí, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội hôm nay tự hào với nhiều thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô XHCN theo con đường đổi mới của Đảng. Kể từ những ngày tháng 10 lịch sử năm 1954 ngập tràn niềm vui chiến thắng đón chào đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, gần 70 năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới sáng tạo, chung sức đồng lòng, gương mẫu xây dựng Thủ đô xứng với niềm tin yêu của cả nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, chiến đấu và hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc của người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, chiến đấu và hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc của người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, năm 2022, Hà Nội bước vào năm có ý nghĩa quan trọng, năm bản lề tạo nền tảng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, các mục tiêu của kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2025 của TP; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”.

Bên cạnh những thuận lợi, cơ hội cũng còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen, tác động trực tiếp quá trình phát triển của Thủ đô, nhất là tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến khó lường…

Thực tế đó đang đặt ra cho thành phố trách nhiệm nặng nề, với yêu cầu cấp bách đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Thủ đô nỗ lực hơn, cùng cộng đồng trách nhiệm, khơi dậy và phát huy tốt mọi nguồn lực, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác trong năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Trong đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cần tiếp tục tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, làm tốt công tác dự báo, định hướng tư tưởng, hướng dẫn dư luận; tăng đối thoại, tiếp thu góp ý tích cực của tổ chức, Đảng viên và nhân dân; sâu sát chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở…

Đại diện cho tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định, trải qua từng thời kỳ, giai đoạn lịch sử của dân tộc, tấm gương của đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã khơi dậy và cổ vũ lòng yêu nước, tinh thần cách mạng của hàng vạn thanh niên Thủ đô.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, đại diện thế hệ trẻ Thủ đô phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, đại diện thế hệ trẻ Thủ đô phát biểu tại buổi lễ

Noi theo tấm gương cao đẹp của đồng chí Nguyễn Phong Sắc cùng các thế hệ cha anh đi trước, với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới có “Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”, tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp với vai trò là trường học xã hội chủ nghĩa, là người bạn lớn của thanh niên sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng để đồng hành, khích lệ thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

"Tấm gương đồng chí Nguyễn Phong Sắc - người cán bộ xuất sắc của Đảng bộ thành phố Hà Nội - chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, thuỷ chung, tấm gương giác ngộ lý tưởng cách mạng cao đẹp, một nhân cách cộng sản mẫu mực với lòng yêu nước, thương nòi càng nhắc nhở lớp lớp thanh niên Thủ đô nói riêng, thanh niên Việt Nam hôm nay ý thức sâu sắc vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình, tiếp tục giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến trong mỗi người trẻ. Để mỗi người trẻ hôm nay dù đi bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào và làm bất cứ việc gì, sẽ luôn đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô văn hiến - anh hùng, thành phố sáng tạo, thành phố vì hoà bình; xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc", đồng chí Chu Hồng Minh khẳng định.