Lễ hội mùa xuân "Mùi Tết"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vào sáng Chủ Nhật ngày 31/1/2021, lễ hội mùa xuân “Mùi Tết” sẽ được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các gia đình quan tâm tới văn hoá cổ truyền Việt Na. 

Đây là một chương trình phi lợi nhuận, hướng tới giá trị cộng đồng. Với chủ đề “Mùi Tết”, lễ hội sẽ có các khu vực trải nghiệm khác nhau dành cho các em bé và gia đình, như góc Bếp, nơi cả nhà sẽ cùng nhau giã, nặn bánh dày. Và trong khi những đứa trẻ tíu tít nướng ngô khoai, hành tỏi, thì người lớn ngồi cùng nhau nhâm nhi trà xanh, thưởng thức mứt gừng, mứt bí… và cuối cùng là ngâm tay với nước rau mùi tía thơm đượm cả năm…

Góc thủ công, một góc nhỏ ấm áp và lấp lánh sắc màu, nơi các em bé cùng bố mẹ có thể cùng nhau ngồi lại, tạm gác mọi lo toan ngày thường để cùng làm những nhiếc lì xì hạt giống với ý nghĩa nảy nở, tốt lành cho năm mới.

Góc trò chơi dân gian, nơi có những tàu lá chuối, những viên sỏi mộc mạc biến ra muôn vàn trò chơi, và rộn ràng với nhảy dây, rồng rắn lên mây, ném lon bằng dép…

Góc âm nhạc, nơi một vòng tròn lớn rộn ràng quanh lửa ấm bập bùng, cùng nhau ca hát và nhảy điệu xoè hoa, biến những đồ đạc giản dị ngày thường thành nhạc cụ hoà tấu, tạo nên khúc nhạc xuân rộn ràng.

Và góc chợ đầu Xuân, nơi những gian hàng mộc mạc với các sản phẩm “xanh”, nào mứt, nào trà, nào cây thơm, hoa mùi, bồ kết, rồi xà bông, tinh dầu, hương nhang, muối mắm… và đặc biệt là cả những thức bánh của tuổi thơ thơm lành.

Đặc biệt, ở phần lễ của chương trình còn có phần kể chuyện “Sự tích ngày Tết” với nghệ thuật kể chuyện trên bàn rối lông cừu và lễ giã bánh dày truyền thống.

Chương trình có sự tham gia của đại diện ban quản lý tổ dân phố số 1 phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, nhân dân khu phố và các gia đình có quan tâm tới văn hoá dân gian.

"Mùi Tết" diễn ra vào từ 8h30 đến 12 giờ ngày 31-1 tại số 26 ngõ 6 Trần Quốc Hoàn, Hà Nội.