Lễ hội Ẩm thực hứa hẹn trở thành điểm hẹn văn hóa Hà Nội

ANTD.VN - Theo thông tin từ Sở VH-TT Hà Nội, mỗi ngày, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội thu hút được vài vạn người tới tham dự và chính thức đưa lễ hội này trở thành một điểm hẹn văn hóa có lượng người tham dự đông nhất từ trước tới nay.  

Ở ngày cuối cùng diễn ra Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội (14-10), lượng người đổ về Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội vẫn rất đông. Đặc biệt, tại các gian hàng bán đồ ăn, ai nấy cũng nóng lòng được thưởng thức  món ăn đặc trưng của Hà Nội. Với giới trẻ, các món ăn tiện cho việc di chuyển như các món bánh, cốm được đặc biệt yêu thích.

Theo chia sẻ của chị Vũ Thu Trang, nhân viên Bảo Việt Việt Nam, lễ hội được tổ chức vào thời điểm đẹp nhất trong năm của Hà Nội nên với những người trẻ như chị, ngoài đến đây để được thưởng thức những món ngon còn là dịp để gặp gỡ bạn bè.

Khi tới Lễ hội, chị đã được thỏa mãn khi có những bức ảnh đẹp bên các tiểu cảnh tái hiện khung cảnh của phố Hà Nội và cùng dạo qua nhiều gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.

Mỗi ngày có tới vài vạn người đổ về Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội

Nếu như người trẻ thích các món ăn tiện lợi thì những người nhiều tuổi lại thích thưởng thức các món ăn có độ chậm rãi như một bát phở nấu đúng kiểu truyền thống, một đĩa xôi chè nổi tiếng của làng Phú Thượng, Tây Hồ… Dù khác nhau là thế, song mỗi người đến với lễ hội đều có mong muốn tìm lại ký ức xưa với những món quà giản dị, tao nhã, gắn bó với họ trong quãng thời gian thơ ấu, thậm chí đi theo cuộc đời họ cả một chặng đường dài.

Chị Đào Minh Ngân, trú tại Làng quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy, Hà Nội bày tỏ, đã lâu, Hà Nội mới tổ chức được sự kiện mang đặc trưng riêng của Thủ đô. Điều đó đặc biệt có ý nghĩa với những người hay hồi tưởng về quá khứ như chị. Chị cho rằng, dù lễ hội vẫn còn những điều cần hoàn thiện nhưng đây cũng là cố gắng của Ban tổ chức khi tổ chức một sự kiện mang hơi hướng của văn hóa Hà Nội, điều đó đã phần nào thỏa mãn được nguyện vọng của mọi người.

Muốn ăn bánh cuốn bà Hoành, du khách phải xếp hàng chờ tới lượt

Đến với ngày hội, du khách đã được gặp lại các món ngon nổi tiếng Hà Nội như: Bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai), bún Phú Đô (Nam Từ Liêm), bánh tẻ Phú Nhi và tương Đường Lâm (Sơn Tây), giò chả Ước Lễ (Thanh Oai), phở Hà Nội...

Được gây dựng từ những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, thợ giỏi cả trăm năm qua, những món ngon này tiếp tục được trao truyền qua nhiều thế hệ, đến nay vẫn được gìn giữ như một vốn quý. Ở đó có sự kết tinh của mồ hôi, công sức, tâm huyết, bí truyền riêng của từng làng nghề để tạo ra hương vị đặc trưng không nơi nào có được. 

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thanh, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc, (Thường Tín) cho biết, mỗi buổi ông mang đến lễ hội gần 150 chiếc bánh chưng nhưng chỉ sau một vài tiếng đồng hồ đã hết, nhiều người tới hỏi cũng không còn.

Những chiếc bánh chưng này được nghệ nhân Nguyễn Văn Thanh làm rất cầu kỳ và đúng theo quy cách các cụ ngày xưa vẫn thường làm. Gạo nếp phải trộn vừa vặn, đỗ xanh phải đồ chín trước khi gói để hết mùi ngái và giữ được lâu, thịt lợn cũng phải tuyển lựa sao cho thật kỹ. Khi chín cắt miếng bánh ra nhân nằm gọn gàng bên trong, trông đẹp mắt.

Quá trình luộc cũng phải kỳ công, đảm bảo bánh dền, khi bóc ra ăn cảm thấy chắc miếng bánh, vừa đảm bảo độ dẻo ngon, mềm của gạo, vừa có bùi của đậu xanh, độ ngậy của thịt quyện với nhau.

Bên cạnh các món ăn, lễ hội còn tạo dựng không gian của Hà Nội 36 phố phường và tổ chức các trò chơi dân gian

Vì giữ đúng chữ tín về chất lượng nên Lễ hội ẩm thực Hà Nội thu hút rất đông người tới thưởng thức. Mỗi ngày, lễ hội có tới vài vạn người đổ về các gian hàng. Theo bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở VH-TT Hà Nội, Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội đã là lễ hội có lượng người tham dự đông đảo nhất từ trước tới nay. Trong 4 ngày diễn ra, ngày hội đã có gần 8 vạn du khách tới tham dự. Con số này được tính khá chính xác dựa vào lượng vé gửi xe đã phát ra.

Cũng theo bà Phạm Thị Lan Anh, vì lượng du khách quá đông nên các công nhân vệ sinh đã được tăng ca, làm việc hết công suất, mỗi ngày có 3 ca, mỗi ca có 25 người để đảm bảo các gian hàng luôn sạch sẽ. BTC đã tăng cường 300 thùng rác, 50 xe rác to của công viên thay phiên vận chuyển rác ra khu vực tập kết. Mỗi gian hàng đều bố trí thùng rác ở bên trong và bên ngoài, khu vực đường đi, khu vực ăn uống.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định, với sự thành công của lễ hội năm nay, rất có thể, các năm tiếp theo, ngành văn hóa Thủ đô sẽ tiếp tục giới thiệu ẩm thực Hà Nội đến người dân và du khách để Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của Thủ đô.