Lễ ghi danh "Nghệ thuật Xoè Thái" sẽ được tổ chức quy mô lớn với nhiều hoạt động nổi bật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" có sự tham gia của các tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng các tỉnh trong chương trình liên kết hợp tác và phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Tại đây, màn đại xòe với sự tham gia của 2022 người là một trong những điểm nhấn của sự kiện này.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xoè Thái” và khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ vào ngày 24/9/2022.

Bên cạnh đêm hội chính với chương trình nghệ thuật đặc sắc, trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như: Diễu diễn đường phố giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái cùng một số dân tộc khác với quy mô khoảng 500 người; trưng bày, triển lãm ảnh "Di sản nghệ thuật Xòe Thái" và "Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc”; hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP; không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc qua các trích đoạn lễ hội truyền thống…

Lễ ghi danh "Nghệ thuật Xoè Thái" sẽ được tổ chức quy mô lớn với nhiều hoạt động nổi bật ảnh 1

Màn đại xòe với sự tham gia của 2022 người sẽ là điểm nhấn của chương trình

Trong thời gian tổ chức lễ hội, các địa phương trong tỉnh Yên Bái còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc như: Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ, "Bay trên miền danh thắng” bằng máy bay trực thăng, giải chạy Marathon, đêm tiệc chè Suối Giàng; hành trình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù và Tà Xùa; ngày hội văn hóa các dân tộc Mông Trạm Tấu.

Trước đó, nghệ thuật Xòe Thái chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại ngày 15/12/2021 tại Paris, Cộng hòa Pháp. Đây là loại hình dân vũ của đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc, nhất là ở 4 tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, với 3 loại xòe chính là: Xòe nghi lễ, xòe vòng và xòe biểu diễn.

Lễ ghi danh "Nghệ thuật Xoè Thái" sẽ được tổ chức quy mô lớn với nhiều hoạt động nổi bật ảnh 2

Bay trên mùa vàng là hoạt động bên lề của chương trình

Các điệu xòe nghi lễ và xòe biểu diễn thường kết hợp với đạo cụ, vì thế có tên gọi theo các đạo cụ như: Xòe khăn, xòe quạt, xòe nhạc, xòe hoa… Xòe vòng phổ biến nhất là màn đồng diễn mà mọi người xòe nối thành vòng tròn trong sự hòa đồng của tất cả mọi người được tổ chức hàng năm sau mùa gặt.

Xòe Thái mang đậm tính dân tộc, tính cộng đồng đã trở thành nghệ thuật của đồng bào vùng Tây Bắc. Nghệ thuật Xòe Thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng các giá trị nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, ca hát, trang phục và ứng xử văn hóa của cộng đồng người Thái.