Lễ bốc thăm AFF Cup 2014 sẽ được tổ chức tại Hà Nội ngày 5/8

ANTĐ - Lễ bốc thăm AFF Cup 2014- sự kiện khai màn giải bóng đá lớn nhất Đông Nam Á- sẽ được tổ chức vào lúc 14h00 ngày 5-8 tới tại khách sạn Sheraton-Hà Nội.

Lễ bốc thăm AFF Cup 2014 đã được ấn định vào 14h00 ngày 5/8/2014 tại Hà Nội

Vẫn giống như các kỳ AFF Cup gần đây, nhóm 6 đội tuyển có thành tích tốt nhất tại giải đấu năm 2012 được đặc cách vào thẳng VCK gồm: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines. 5 đội còn lại gồm Myanmar, Lào, Campuchia, Brunei và Đông Timor sẽ phải trải qua vòng đấu loại để cạnh tranh 2 suất vé còn lại góp mặt tại VCK.

Như vậy, VCK sẽ quy tụ 8 đội tuyển và được chia làm 2 bảng A và B, mỗi bảng 4 đội. Hai đội đồng chủ nhà là Việt Nam và Singapore sẽ được bốc thăm ở vòng đầu tiên nhằm xác định sẽ nằm tại bảng A hay bảng B.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban thi đấu AFF, nhiều nước cũng đã có ý kiến thay đổi phương thức tổ chức thi đấu theo hướng 11 nước chia làm 2 bảng thi đấu vòng tròn để chọn 4 đội vào Bán kết và Chung kết (không có vòng sơ loại), đây là phương thức đã áp dụng trong những năm đầu AFF Cup (với tên gọi là Tiger Cup).

Tuy nhiên sau khi thảo luận và phân tích về tính hấp dẫn, giá trị thương mại và các yếu tố khác, Ban thi đấu đã quyết định giữ nguyên phương thức thi đấu như năm 2012. Đồng thời chọn Lào là nước chủ nhà vòng sơ loại, Việt Nam và Singapore là đồng chủ nhà của Vòng chung kết.

Cơ cấu giải thưởng cũng không thay đổi so với kỳ AFF Cup gần đây nhất. Đội vô địch sẽ nhận Cúp và 200 nghìn USD, đội Á quân nhận 75 nghìn USD và 2 đội đồng giải Ba mỗi đội nhận 50 nghìn USD.

Kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1996 đến nay, Việt Nam chỉ một lần duy nhất đăng quang hồi 2008. Năm nay, dưới sự dẫn dắt của tân HLV trưởng người Nhật Bản Toshiya Miura, ĐT Việt Nam lại nhận được không ít kỳ vọng sẽ trở lại ngôi vị của mình. Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh của ĐT Việt Nam đang bị đặt dấu hỏi lớn, bởi sự đầu tư bị đánh giá là thiếu chiều sâu của VFF. Đặc biệt, trong một tuyên bố gần đây nhất của người đứng đầu VFF, ĐT Việt Nam sẽ chấp nhận trắng tay để trẻ hoá lực lượng nhằm hướng tới mục tiêu chính là SEA Games 2015.