Lấy ý kiến hai địa phương về việc thực hiện các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GTVT tiếp tục lấy ý kiến của hai địa phương là Hà Nội và TP.HCM về việc khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. 

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các đối tác.

Trên cơ sở góp ý của các địa phương, Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không - Bộ GTVT) sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Dự kiến, hàng tuần sẽ có bốn chuyến bay hạ cánh tại Hà Nội vào các ngày thứ Ba, Tư, Năm và thứ Sáu (tổng số tối đa 1.304 ghế) và có năm chuyến bay hạ cánh TP HCM vào các ngày thứ Ba (hai chuyến), Tư, Năm và thứ Sáu (tổng số tối đa 1.290 ghế) do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội - Seoul - Hà Nội vào ngày 25/9 và Vietjet Air khai thác đường bay TP. HCM - Seoul – TP.HCM vào ngày 30/9.

Về phía các đối tác quốc tế, ngày 11/9, Cục Hàng không đã có thư chính thức gửi Nhà chức trách hàng không của bốn đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác.

Bộ GTVT lấy ý kiến của Hà Nội và TP.HCM về việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ

Bộ GTVT lấy ý kiến của Hà Nội và TP.HCM về việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ

Các đối tác đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và đến thời điểm hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể, các đối tác còn lại mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến.

Với Hàn Quốc, Korean Air khai thác chuyến bay ngày 9/10 từ Incheon đi/đến TP HCM và ngược lại; Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7-10 và 21-10, khai thác đi/đến TP HCM vào ngày 1/10 và 15/10.

Hành khách nhập cảnh phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly, giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP HCM với tần suất 1 chuyến/tuần.

Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TPHCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Đối với công dân Việt Nam, hành khách phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly (tại các cơ sở lưu trú theo danh sách do UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM công bố) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time - PCR do nước sở tại cấp.

Đối với người nước ngoài, hành khách có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (được Việt Nam công nhận) và có thị thực hoặc thẻ tạm trú còn thời hạn (kèm công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh) hoặc có công văn trả lời đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế còn thời hạn nhập cảnh, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam (nhà máy, trụ sở doanh nghiệp, khách sạn hoặc cơ sở lưu trú khác do UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM công bố/chấp thuận) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time - PCR do nước sở tại cấp.

Được biết, hiện việc thực hiện các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam đang phải tạm dừng do liên quan đến chi phí cách ly cũng như quản lý người cách ly nhập cảnh.

Do vậy, Bộ GTVT có văn bản lấy ý kiến của hai địa phương là UBND TP Hà Nội TP.HCM về việc này.