Lấy xe để trừ nợ có phạm pháp không?

ANTD.VN - Tôi vay của anh T số tiền 50 triệu đồng, với thời hạn vay là 2 tháng. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên tôi không thể trả nợ đúng hạn. Khi tôi đang trên đường đi làm, thì anh T và một số người đã chặn đầu, đe dọa, uy hiếp, lấy chiếc xe máy AirBlade mà tôi đang đi để trừ nợ. Xin cho hỏi việc đòi nợ của anh T như vậy có đúng không?Trần Sơn Hà (Đông Anh, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Trưởng VPLS Bross&partners Địa chỉ: Phòng 1602A, tầng 16, Tòa nhà Charm Vit, số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời: Quan hệ vay nợ giữa bạn và anh T là quan hệ dân sự. Việc bạn không trả nợ đúng hạn cho anh T là trái so với sự thỏa thuận khi bạn vay và trái pháp luật, vi phạm Điều 466 - Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong trường hợp này, anh T có quyền yêu cầu bạn trả nợ theo đúng thỏa thuận, hoặc gia hạn trả nợ, trả nợ thành nhiều lần, hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản của bạn để thay cho nghĩa vụ trả nợ...

Tuy nhiên, các cách thức giải quyết vụ việc nêu trên phải dựa trên sự thương lượng, đồng thuận giữa các bên. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận giải quyết được, thì anh T có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại TAND để yêu cầu Tòa giải quyết, buộc bạn phải trả nợ cho anh T theo thủ tục tố tụng dân sự.

Anh T không có quyền đe dọa, uy hiếp tinh thần đối với bạn để lấy tài sản (là chiếc xe máy AirBlade) của bạn. Đây là hành vi có dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản” (Điều 135 - Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009), theo đó: “Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Vì vậy, bạn có quyền làm đơn trình báo sự việc với cơ quan Cảnh sát điều tra nơi xảy ra vụ việc, đề nghị điều tra, xác minh vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình điều tra nếu thấy có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo luật định.