Lầu Năm Góc nói gì về thông tin binh sĩ Mỹ rời khỏi Syria?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Lầu Năm Góc vừa lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng binh sĩ Mỹ rời khỏi một số căn cứ quân sự của nước này ở Syria, đồng thời nhấn mạnh, nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông này không thay đổi.
Binh sĩ Mỹ tại Syria

Binh sĩ Mỹ tại Syria

Hãng Al-Alam của Iran dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các lực lượng Mỹ đã sơ tán khỏi 3 căn cứ bên trong lãnh thổ Syria, trong đó có 1 căn cứ gần mỏ dầu al-Omar ở tỉnh Deir Ez-Zor.

“Chúng tôi đã kiểm tra vào sáng nay. Thông tin đó không đúng sự thật, nhiệm vụ của chúng tôi ở Syria vẫn như cũ”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 2-9-2021.

Mỹ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria bị chiến tranh tàn phá kể từ năm 2014, nhằm hỗ trợ phe nổi dậy và Lực lượng Dân chủ Syria.

Chính quyền Syria đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, chính phủ nước này không cho phép Mỹ thực hiện các hoạt động quân sự và coi sự hiện diện của quân đội Mỹ là hành động chiếm đóng bất hợp pháp, để khai thác tài nguyên thiên nhiên của người dân Syria.

Kể từ năm 2015, Mỹ đã thiết lập 9 căn cứ quân sự ở khu vực phía Đông và Đông Bắc Syria. Trong số đó có 4 căn cứ gần các mỏ dầu ở Deir ez-Zor, và 5 căn cứ khác ở tỉnh Al-Hasakah lân cận, nơi được xem là vựa lúa của Syria.

Vào cuối năm 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã thông qua kế hoạch duy trì vài trăm lính Mỹ ở Syria và một trong những nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía Đông và Đông Bắc Syria. Lầu Năm Góc trước đó ước tính có 900 binh sĩ Mỹ hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.