Latvia lại phát hiện tàu ngầm và tàu chiến Nga áp sát biên giới

ANTĐ - Quân đội Latvia lại vừa phát hiện một chiếc tàu ngầm lớp Kilo và một chiếc tàu hộ tống lớp Tarantul của hải quân Nga hoạt động chỉ cách đường hải giới của họ chỉ từ 4 đến 6 hải lý.

Ngày 19-7, hãng thông tấn NBS đưa tin: "Trong vùng đặc quyền kinh tế của Latvia và trong khoảng cách ngắn từ đường hải giới của chúng tôi, các lực lượng vũ trang đã phát hiện nhiều tàu chiến của hải quân Nga".

Theo các lực lượng vũ trang Latvia, một chiếc tàu hộ tống lớp Tarantul được phát hiện đang di chuyển cách đường hải giới nước này 4 hải lý, trong khi chiếc tàu kéo 'Viktor Kopecky' được phát hiện đang hộ tống một chiếc tàu ngầm lớp Kilo cách đường hải giới 6,4 hải lý.

Tàu ngầm lớp Kilo của hải quân Nga (Ảnh minh họa)

Kể từ tháng 1-2015, 51 phương tiện quân sự của Nga đã được phát hiện hoạt động gần đường hải giới Latvia, giảm so với 250 lần trong năm 2014. Hãng thông tấn NBS cho biết, khi các cuộc diễn tập quân sự của NATO đang diễn ra trong tháng trước, có hơn chục chiếc tàu hải quân và máy bay của Nga hoạt động gần đường hải giới nước này chỉ trong khoảng thời gian 48 giờ.

Tuần trước, chiếc tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Jason Dunham của hải quân Mỹ đã đến thăm Riga, tham gia cuộc diễn tập PASSEX cùng với chiếc tàu tuần tra Jelgava của hải quân Latvia.

Hồi tháng 6-2015, quân đội NATO đã tổ chức một loạt cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn do quân đội Mỹ đứng đầu mang tên Saber Strike 2015 tại Ba Lan và các quốc gia Baltic, ngay sát nách Nga.

Tổng số khoảng 6.000 binh lính từ 12 quốc gia thành viên NATO cùng với Phần Lan đã tham gia cuộc diễn tập này. Được tổ chức thường niên từ năm 2010, cuộc diễn tập có sự tham gia của cả các lực lượng không quân, hải quân và lục quân này đã liên tục lớn mạnh cả về số quân và số nước tham gia trong những năm qua.