Lật tẩy hành vi trộm cắp tài sản của đối tượng vờ đi xem nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bản thân Đặng Quốc Ánh mới ra tù năm 2020. Ánh không có công ăn việc làm ổn định và thường xuyên thiếu tiền tiêu xài cá nhân. Ánh nảy sinh ý định tìm thông tin những người rao bán nhà trên mạng xã hội, rồi vờ đến xem nhà và nếu thấy gia chủ sơ hở sẽ trộm cắp tài sản.
Đối tượng Ánh và tang vật

Đối tượng Ánh và tang vật

Ngày 11-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ đối tượng Đặng Quốc Ánh (SN 1989, ở Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.

Khoảng 16h30 ngày 21/7/2023, Ánh điều khiển xe mô tô Vespa BKS: 29P1-00xx đi loanh quanh để tìm cơ hội trộm cắp tài sản. Trên đường đi, Ánh đã vào một trang mạng xã hội để tìm thông tin chủ nhà rao bán. Ngay sau khi có được địa chỉ và số điện thoại của chủ nhà, Ánh đã liên hệ chị D.T.N (SN 1967, ở phường Kim Mã, quận Ba Đình) đến để xem nhà.

Sau khi quan sát dưới tầng 1, Ánh đề nghị gia chủ cho lên tầng 2 để xem tiếp ngôi nhà của chị N. Khi lên tầng 2, Ánh quan sát phòng con gái chị N và nhìn thấy 1 chiếc máy tính xách tay để trên bàn. Lợi dụng chủ nhà mất cảnh giác không đi cùng lên tầng 2, Ánh đã lẻn vào lấy trộm chiếc máy tính giấu trong áo chống nắng rồi đi xuống tầng 1.

Ánh tiếp tục hỏi chị N về giá bán nhà, sau đó xin phép ra về. Sau khi lấy được máy tính, Ánh lên mạng xã hội tìm địa chỉ mở khóa Icloud rồi đăng thông tin lên trang mạng “Chợ tốt” để bán chiếc máy tính vừa trộm được với giá 15 triệu đồng.

Ngày 3/8/2023, sau khi đọc được tin đăng bán máy tính của Ánh, chị K.B.V (là con gái chị N), chủ của chiếc máy tính Ánh trộm cắp đã xác định được chiếc máy này là của mình. Chị V đã nhờ bạn trai gọi điện thoại cho Ánh để hỏi mua máy. Sau khi nhận điện thoại, Ánh hẹn gặp xem máy tại địa chỉ quán Café số 2 đường Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khoảng 21h30, Ánh đến quán café đã hẹn và mang theo máy tính để bán. Sau khi xác định được máy tính Ánh mang theo đúng là của mình, chị V và bạn trai đã giữ Ánh lại và yêu cầu về trụ sở Công an để giải quyết.

Tại cơ quan công an, ban đầu Ánh không khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của Ánh. Được biết, Đặng Quốc Ánh đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản.