Lấp lỗ hổng an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân

  • 07/06/2018 09:52
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Công tác phòng cháy chữa cháy muốn đạt được kết quả tốt nhất cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong đó, mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy phải được tiến hành từ cơ sở, quận, huyện, khu phố, …đặc biệt là từ các hộ gia đình và từng cá nhân.

Lấp lỗ hổng an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân ảnh 1

Thượng tá Phạm Xuân Quang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 4 tuyên truyền PCCC cho người dân

 Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo Cảnh sát PCCC địa bàn chủ động các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ xảy ra. Theo đó, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC số 4 thực hiện các biện pháp tuyên tuyên, tập huấn nhằm phát huy hiệu quả phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, và phương châm “4 tại chỗ”. 

“Mưa dầm thấm lâu”

Đại tá Nguyễn Minh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 4- quận Long Biên cho biết: “Ý thức người dân về PCCC được nâng lên, đó là cách thực hiện hiệu quả phương châm “ 4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy, đó là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ. Và để phát huy hiệu quả được nhiệm vụ này, điều quan trọng là biện pháp tuyên truyền, tập huấn thường xuyên theo đúng kiểu “mưa dầm thấm lâu” để ai ai cũng thấy nguy hiểm và biết cách phòng ngừa ngay tại nhà mình, đơn vị mình”.

Hiểu được sức mạnh của toàn dân, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động mở các lớp tập huấn theo từng chuyên đề cụ thể. Đồng thời để nâng cao hơn nữa trình độ, kỹ năng và đồng thời nhân rộng các mô hình an toàn PCCC, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với UBND quận Long Biên, các phường và cơ quan, doanh nghiệp tổ chức hội thao nghiệp vụ, thực tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Ví dụ vào đầu mùa hè, hàng tuần tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho bà con dân cư cách sử dụng điện, gas tại nhà chung cư cao tầng an toàn. Đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, nắng nóng có ảnh hưởng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, vì thế việc kiểm tra các cơ sở và tổ chức tuyên truyền, tập huấn ứng phó tình huống khẩn luôn được thực hiện. “Không phải cứ nơi đủ điều kiện PCCC mà đã an toàn. Thực sự an toàn phải xuất phát từ ý thức chủ động của chủ cơ sở, người dân. Chính vì thế tất cả các cơ sở, lĩnh vực đều được đơn vị quan tâm gửi công văn, kế hoạch lịch tập huấn, thực tập để làm tốt hơn, phòng ngừa tốt hơn”- Đại tá Nguyễn Minh Hải cho biết.

Lấp lỗ hổng an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân ảnh 2

Cứu nạn người mắt kẹt từ thang dây cầu nghiêng từ trên cao xuống mặt đất

Hiện tại, quận Long Biên có cơ sở chứa xăng lớn nhất đó là kho xăng Đức Giang. Cùng với đó, là hệ thống chung cư cao tầng, nhà xưởng, kho bãi tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Trước yêu cầu cấp bách thực tiễn đặt ra, UBND quận Long Biên đã có chỉ đạo sát sao và ra kế hoạch 180/KH-UBND về chủ động tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC trên địa bàn năm 2018.

Tại kế hoạch trên, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nêu rõ yêu cầu nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC đến với người dân. Đồng thời nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và cá nhân đối với công tác PCCC. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật về công tác PCCC và CNCH của cộng đồng, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo các cấp”.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 4 cho biết: “Ngoài việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền hàng trăm lớp tập huấn,thực tập tại khu dân cư, trường học, chợ mỗi năm … đơn vị còn tổ chức thường xuyên phát tờ rơi, hình ảnh, băng rôn, áp phích… Đối với khu vực dân cư sinh sống tại chung cư cao tầng thuộc các phường Thạch Bàn, Cự Khối, Long Biên… đơn vị tổ chức tuyên truyền, thực tập PCCC, CNCH vào ngày cuối tuần để bà con có thời gian tham gia”.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Mới đây, thực hiện công điện số CĐ-BCA-V11 ngày 10/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ; Bộ Công an phát động Quý II, triển khai cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc; đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngày 23/4, tại Hà Nội, Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng chính thức kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, cùng đại diện các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Xây dựng cùng tham gia đợt kiểm tra. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Đoàn kiểm tra theo hình thức đột xuất và kiểm tra xác suất các cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố. Các cơ sở chỉ được báo trước 30 phút trước khi Đoàn kiểm tra đến.

Tại quận Long Biên, sau khi kiểm tra một số chung cư mặc dù không phát hiện sai phạm nhưng còn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục về PCCC. Ngay sau đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Long Biên, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 đã rà soát và báo cáo về việc các công trình tồn tại và công trình phát sinh mới về an toàn PCCC.

Lấp lỗ hổng an toàn phòng cháy, chữa cháy cho người dân ảnh 3

Lực lượng cứu hỏa thực tập cứu nạn người mắc kẹt trong đám cháy đưa ra nơi an toàn

Cũng theo Đại tá Nguyễn Minh Hải, hiện các nhà tập thể cũ, chung cư cũ tại địa bàn đa số đều thiếu thiết bị phòng cháy chữa cháy. Việc gia cố vật liệu kiên cố vào cửa sổ, ban công… nên khi các vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC tiếp cận cứu người rất khó khăn. Chưa kể mất thời gian để cắt “chuồng cọp”, cắt khóa cửa… nên tốc độ xử lý sự cố cháy nổ, cứu hộ cứu nạn các nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy tại các khu tập thể cũ, chung cư B3, B4, B6 Thạch Bàn có hàn lồng sắt chặn lối thoát nạn trên ban công. Chỉ huy phòng Cảnh sát PCCC số 4 đã chủ động nhiều biện pháp từ tuyên truyền, vận động và báo cáo UBND quận Long Biên chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các lồng sắt trên ban công.

Theo kết quả xử lý, đơn vị đã tháo dỡ, mở lối thoát hiểm 34/37 lồng sắt của các hộ dân tự ý hàn, lắp. Cảnh sát PCCC số 4 cũng đã lập biên bản 3 hộ vi phạm gồm các phòng 208, 402, 408 tòa B6 đồng thời bàn giao UBND phường Thạch Bàn để đôn đốc, xử lý khắc phục. Đối với những hộ dân đã xử lý, tháo dỡ, CBCS Cảnh sát PCCC số 4 đến ghi nhận biên bản và chụp ảnh để báo cáo UBND quận cũng như thuận lợi việc giám sát. Nếu tái vi phạm sẽ báo cáo xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục