Lập đường dây nóng giải đáp vướng mắc cải cách thủ tục hành chính thuế

  • 01/09/2014 15:58
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu cơ quan thuế các địa phương lập đường dây nóng giải đáp vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi ở mức cao nhất cho doanh nghiệp, người dân khi triển khai thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế.
Lập đường dây nóng giải đáp vướng mắc cải cách thủ tục hành chính thuế ảnh 1
Các vướng mắc sẽ được các chuyên viên cơ quan thuế giải đáp

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu đối với những thủ tục hành chính thuế đã được cắt giảm và những nội dung tạo thuận lợi cho người nộp thuế đã được quy định rõ tại Thông tư 119/2014/TT-BTC, đề nghị các cục thuế cụ thể hóa thành quy định của đơn vị để thực hiện.

Cục thuế chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc yêu cầu công chức được giao nhiệm vụ giải quyết các thủ tục hành chính thuế phải tổ chức tiếp nhận và giải quyết đúng quy định, đúng thời gian cho người nộp thuế; không được yêu cầu người nộp thuế cung cấp bất kỳ loại giấy tờ gì không có trong quy định, không được gây vướng mắc, khó khăn cho người nộp thuế.

Để tạo điều kiện thuận lợi ở mức cao nhất cho doanh nghiệp và người dân, đề nghị các cục thuế công bố công khai số điện thoại để hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp và số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và trả lời những vướng mắc liên quan.

Lựa chọn những công chức nắm vững nội dung quy định tại Thông tư số 119/2014/T-BTC để hỗ trợ trả lời doanh nghiệp qua điện thoại tại bộ phận tuyên truyền hỗ trợ, bộ phận kiểm tra và trực đường dây nóng.

Song song với đó, các cục thuế chỉ đạo các bộ phận liên quan tuyên truyền hỗ trợ, thu nhập cá nhân, kê khai, kiểm tra, tin học và các chi cục thuế thường xuyên nắm bắt kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp, người dân để giải quyết, hướng dẫn.

Trường hợp các vướng mắc chưa có quy định hoặc các vấn đề chưa rõ hoặc vượt thẩm quyền, đề nghị các cục thuế báo cáo Tổng cục Thuế để xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục