Lắp đặt thí điểm phương tiện phòng cháy chữa cháy khu phố cổ

ANTD.VN - Công tác phòng cháy, chữa cháy đối với ngõ nhỏ, phố nhỏ ở Hà Nội luôn là vấn đề thách thức đối với các cơ quan chức năng, đã có không ít những vụ cháy nằm sâu trong ngõ khiến các phương tiện chữa cháy rất khó tiếp cận để cứu chữa, gây thiệt hại lớn. Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, triển khai lắp đặt thí điểm các phương tiện chữa cháy công cộng trong các ngõ sâu trên bàn phường Hàng Buồm, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại các khu dân cư.

Gần 1 tháng nay, lực lượng PCCC Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Công an và UBND phường Hàng Buồm tiến hành lắp đặt các thiết bị chữa cháy gồm: bình bột và tiêu lệnh chữa cháy tại các ngõ, ngách sâu trên địa bàn phường. Việc triển khai lắp đặt các phương tiện đảm bảo khoa học, thẩm mỹ đồng bộ, tiết kiệm và dễ vận hành sử dụng.

Lực lượng PCCC & CNCH - CAQ Hoàn Kiếm đang lắp đặt các thiết bị chữa cháy công cộng thí điểm.

Anh Nguyễn Hồng Đức, trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm cho biết: Đa số những người dân ở đây đều được lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an quận Hoàn Kiếm tập huấn về PCCC, họ cũng đã có những kiến thức nhất định về việc sử dụng các thiết bị chữa cháy ban đầu. Do vậy, việc lắp đặt thiết bị chữa cháy công cộng như thế này rất hữu ích cho người dân, khi có sự cố người dân sẵn có phương tiện sử dụng để chữa cháy ban đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, việc lắp đặt các thiết bị chữa cháy công cộng rất hữu ích cho người dân, khi xảy ra sự cố, mọi người đều có thể sử dụng các thiết bị này và nhanh chóng khắc phục sự cố ngay từ ban đầu và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cùng toàn dân tham gia PCCC & CNCH.

“Ý thức của người dân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề PCCC. Ví dụ: ở những ngõ mà chúng tôi lắp đặt các thiết bị chữa cháy công cộng, các hộ dân không trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu. Có thể người dân cũng đã được tập huấn qua các lớp do Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức, nhưng nếu không có phương tiện chữa cháy cũng rất khó khăn trong công tác chữa cháy ban đầu. Do đó, mỗi người dân cần có ý thức trong việc bảo quản các thiết bị chữa cháy công cộng mà chính quyền địa phương đã trang bị, nhằm góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho những người dân ở đây” - một cán bộ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH - CAQ Hoàn Kiếm cho biết.

Bình bột chữa cháy và tiêu lệnh chữa cháy đã được lắp đặt tại nhiều ngõ sâu trên địa bàn phường Hàng Buồm.

Quận Hoàn Kiếm có đặc điểm phố cổ, nhiều ngõ nhỏ, nhiều khu tập thể, khu dân cư đã xuống cấp nghiêm trọng, do đó, công tác phòng cháy và chữa cháy luôn là vấn đề nan giải đối với lực lượng PCCC & CNCH trên địa bàn quận trong những năm qua. Theo số liệu thống kê của Công an quận Hoàn Kiếm, từ tháng 1-2018 đến tháng 9-2019, trên địa bàn quận xảy ra 123 vụ cháy, trong đó, cháy nhà dân chiếm số vụ cao nhất - 58 vụ. Nguyên nhân do ý thức của người dân vẫn chủ quan, lơ là trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, dẫn tới cháy nổ.

Ông Nguyễn Hoàng Đức, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Buồm cho biết thêm: Trên địa bàn phường có nhiều ngõ sâu, đông hộ, mặc dù đã có những lớp tập huấn nhưng người dân vẫn lúng túng trong công tác phòng cháy và chữa cháy, lý do và việc để các vật dụng đồ đạc, hàng hóa trên lối đi chung rất phức tạp, rồi các kho hàng xen kẽ trong khu dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hỏa. Việc lắp đặt các thiết bị chữa cháy công cộng là một hình thức tuyên truyền trực tiếp, góp phần nâng cao ý thức người dân phòng cháy tốt hơn và chữa cháy đạt hiệu quả.

Thực tế đã có nhiều vụ cháy được hóa giải thành công ngay từ đầu, tránh cháy lan và tránh được thiệt hại lớn xuất phát từ lực lượng tại chỗ ngày càng hoạt động hiệu quả. Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần chủ động, tích cực PCCC, CHCN... hỗ trợ đắc lực cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp trên mặt trận phòng chống “giặc lửa” .