Lập biên bản hợp thức thủ tục để đối phó sự cố y khoa

ANTD.VN - Cho đối chất trực tiếp tại phiên tòa, bị cáo Sơn thừa nhận chính là người lập 2 biên bản sau khi xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo, nhằm hợp thức thủ tục theo quy định...

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 16-5

Ngày 16-5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) bước sang ngày làm việc thứ hai. Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sau hai lần mở phiên tòa và cũng là ngày thứ 2 của phiên tòa lần này, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình dù được triệu tập đến phiên tòa nhưng đều vắng mặt và sau đó đã xuất hiện người đại diện theo ủy quyền của ông Dương là Luật sư Đỗ Quốc Quyền (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Trước lời khai có nhiều mâu thuẫn giữa các bị cáo tại phiên xử vào chiều 15-5 trong việc quản lý, bàn giao hệ thống máy móc tại Đơn nguyên thận nhân tạo, nhằm làm rõ vấn đề này, HĐXX đã xét hỏi một số cán bộ, nhân viên bệnh viện và cho các bị cáo đối chất.

Luật sư Đỗ Quốc Quyền xuất hiện tại phiên tòa với tư cách là người đại diện cho ông Trương Quý Dương

Bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX xác minh lại các biên bản bàn giao thiết bị, vì theo bác sĩ Tình, việc bàn giao này ông không được biết?!

Khi HĐXX đọc biên bản bàn giao máy móc thiết bị, ông Tình khẳng định lại là không nhận được biên bản và cũng không được ai thông báo về việc này và đáng chú ý, ông Tình khẳng định không biết về việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 ngày 28-5.

Cũng tại phiên tòa, liên quan đến những biên bản bàn giao hoàn tất việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hệ thống lọc nước RO, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) - người sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tỏ ra bất ngờ về việc xuất hiện 2 biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa đề nghị ngày 28-5-2017.

Cũng như lời khai tại phiên tòa diễn ra ngày 15-5, bị cáo Quốc khẳng định, một ngày trước khi xảy ra sự cố, bị cáo không ký bất cứ biên bản nào. Bị cáo cũng không biết ai lập các biên bản này.

Được mời lên đối chất, bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ Phòng vật tư thiết bị y tế BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) thừa nhận, bị cáo chính là người lập 2 biên bản cơ quan tố tụng thu giữ. Các văn bản được Sơn lập sau khi xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo nhằm hoàn tất thủ tục theo quy định.

Trước tình huống này, Thẩm phán đã truy bị cáo Sơn... Vậy ai là người ký thay bị cáo Quốc? "Đó là chữ ký của Quốc nhưng ký sau chứ không phải ký ngày 28-5", bị cáo Sơn trả lời.

Ông Hoàng Đình Khiếu trả lời một số câu hỏi của HĐXX khi tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Tại phiên tòa, ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) - người được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan cũng được HĐXX nêu ra một số câu hỏi.

Trong đó đáng chú ý, liên quan đến nội dung quản lý trang thiết bị, máy móc... ông Khiếu khẳng định, theo quy chế quản lý, khi Phòng vật tư bàn giao phải có văn bản. Việc sửa chữa, bảo dưỡng thuộc trách nhiệm của phòng này.

Cũng theo ông Khiếu, “Khoa chỉ bàn giao máy móc thiết bị cho phòng vật tư rồi nhận lại và nếu Phòng vật tư không nói và lưu ý gì, chúng tôi sẽ sử dụng bình thường… Hôm xảy ra sự việc, không ai bảo gì và tôi đã nhận lại hệ thống lọc nước RO”.

“Đối với việc sửa chữa hệ thống lọc nước thì Hoàng Công Lương có báo cáo việc sửa chữa, nhưng không báo cáo đã sửa chữa xong. Khi sự cố xảy ra, bệnh viện không rõ nguyên nhân cho đến khi có kết luận điều tra”, ông Khiếu trả lời HĐXX.