Lãnh tụ Cuba Fidel Castro ra mắt hồi ký

  • 05/02/2012 13:08
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro hôm qua đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng để ra mắt cuốn hồi ký của mình.

Lãnh tụ Fidel Castro ra mắt cuốn hồi ký
Lãnh tụ Fidel Castro ra mắt cuốn hồi ký "Guerrila of Time".

Cuốn hồi ký 2 tập Guerrila of Time (Chiến binh của thời đại) dày khoảng 1.000 trang kể về thời thơ ấu của Chủ tịch Fidel tới thời điểm ông lên nắm quyền trong Cách mạng Cuba. 

Lãnh tụ 85 tuổi nói rằng nhiệm vụ của mỗi người dân Cuba là phải chiến đấu đến giờ phút cuối cùng cho Cuba, cho hành tinh và cho nhân loại.

Tờ báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba cho biết buổi ra mắt cuốn hồi ký diễn ra trong vòng 6 tiếng đồng hồ tại Trung tâm Hội nghị Havana. Cuốn hồi ký 2 tập được viết dựa trên các cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Fidel và nhà báo Katiuska Blanco.

"Tôi phải tận dụng thời gian này để viết bởi vì trí nhớ tôi đang dần suy giảm", tờ Granma dẫn lời Chủ tịch Fidel. 

Lãnh tụ Fidel bắt đầu cuốn hồi ký bằng những ký ức đầu tiên của thời thơ ấu, sau đó dẫn người đọc tới thời điểm tháng 12 năm 1958 - ngay trước thắng lợi của Cách mạng Cuba.

Bộ trưởng Văn hóa Abel Prieto và Chủ tịch Hội nhà văn Cuba Miguel Barnet nói rằng cuốn hồi ký "sống động như một bộ phim 3D".

Cũng trong sự kiện này, Chủ tịch Fidel nói về các vấn đề hiện tại, ca ngợi sinh viên Mỹ Latin "đứng lên vì quyền được hưởng nền giáo dục tự do". Ông cũng ca ngợi người bạn của mình là Tổng thống Venezueal Hugo Chavez - người "đã làm nhiều hơn bất kỳ người Venezuela nào khác".

Chủ tịch Fidel chuyển giao quyền lực cho người em trai là Raul Castro năm 2006. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ Hội nghị Đảng Cộng sản hồi tháng 4 năm 2011.

Theo LĐ

Tin cùng chuyên mục