Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương danh nhân Chu Văn An tại Đền thờ Chu Văn An ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) và Chí Linh (Hải Dương)…

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm danh nhân Chu Văn An ảnh 1

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm tại đền thờ Chu Văn An ở huyện Thanh Trì

Sáng nay, 14-11, nhân dịp kỷ niệm 650 năm ngày mất danh nhân Chu Văn An (1370 - 2020) - người có công to lớn với nền giáo dục nước nhà, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã đến dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Chu Văn An ở xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội).

Đoàn lãnh đạo thành phố do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo huyện Thanh Trì.

Tại sự kiện, các đại biểu đã dâng hương và nghe đọc Chúc văn tưởng nhớ công ơn danh nhân Chu Văn An, nhà giáo lỗi lạc, người thầy của mọi thời đại, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội.

Tư tưởng giáo dục của ông không những có ảnh hưởng tới nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn góp phần phát triển các giá trị nhân văn trong khu vực, có những giá trị tiến bộ vượt thời đại, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay.

Danh nhân Chu Văn An, tên thật là Chu An, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là người chính trực, đã từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên sông Tô Lịch. Ông được Vua Trần Minh Tông mời ra làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy cho các Thái tử và phò giúp nhà vua.

Đến thời Trần Dụ Tông, triều đình rối ren, ông khuyên can nhà vua vững con thuyền an dân, dâng “thất trảm sớ” xin trừng trị bảy gian thần nhưng bất thành. Ông cáo quan về núi Phượng Hoàng (nay thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) ở ẩn, dạy học, viết sách, tìm thuốc chữa bệnh cho dân cho tới khi mất.

Khi qua đời ông được Vua Trần Nghệ Tông phong tước Văn Trinh Công, tước phẩm cao nhất trong hạng tước và được thờ tự tại Văn Miếu.

Trước đó, vào sáng qua, 13-11, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm, tri ân người có công với nền giáo dục nước nhà tại khu di tích Đền thờ Chu Văn An (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Vào ngày 20-11 tới đây, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 650 năm ngày mất danh nhân Chu Văn An, diễn ra tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Cách đây 1 năm, Đại hội đồng UNESCO đã ra Nghị quyết cùng Việt Nam kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An vào năm 2020.