Lãnh đạo Mỹ - Đức vẫn đối đầu mạnh mẽ trong vấn đề thương mại, NATO

  • 28/04/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bộc lộ nhiều điểm khác biệt về thương mại và NATO trong cuộc gặp tại Nhà Trắng vào hôm 27-4 mặc dù họ đã cố gắng cho thấy sự nồng ấm và mối quan hệ đồng minh quan trọng.

Việc Tổng thống Trump áp đặt thuế quan lên sắt và nhôm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của châu Âu, Thủ tướng Merkel cho biết, quyết định giờ đây nằm trong tay của Washington về việc có loại trừ các nước châu Âu khỏi chính sách này hay không.

Bà Merkel đã gợi ý về việc thương lượng một thỏa thuận thương mại song phương giữa EU và Mỹ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không thể tạo ra thỏa thuận đa phương có lợi cho tất cả các bên.

Tổng thống Trump bắt tay bà Merkel trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục

Tổng thống Trump bắt tay bà Merkel trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục

Chuyến thăm ngắn ngày của Thủ tưởng Merkel đến Mỹ đến cùng thời điểm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng xuất hiện tại đây và kêu gọi Washington thay đổi chính sách thương mại, tuy nhiên, dường như 2 nhà lãnh đạo châu Âu đã không thành công với mục đích của mình.

“Chúng tôi muốn mối quan hệ đối ứng và đang nghiên cứu điều này. Cả tôi và Thủ tướng Đức đều muốn thay đổi nó theo hướng công bằng hơn”, Tổng thống Trump nói về chính sách thương mại  và sự đóng góp cho NATO trong buổi họp báo với Thủ tướng Merkel tại Phòng Bầu dục.

Tại cuộc gặp lần trước ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump gây chú ý bằng việc không chịu bắt tay bà Merkel nhưng đến lần này, 2 nhà lãnh đạo đã áp má và bắt tay một cách thân thiện. Ông Trump cũng chúc mừng bà Merkel với sự đắc cử nhiệm kì mới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục