Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi người biểu tình “trả lại sự ổn định cho thành phố“

ANTĐ - Hôm 4-10, lãnh đạo Hong Kong đã lên tiếng cảnh báo người biểu tình rằng cảnh sát sẽ có "tất cả các hành động cần thiết" để đảm bảo cho văn phòng chính phủ và các trường học mở cửa trở lại vào thứ hai (6-10).

Tuyên bố của Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh được đưa ra sau cuộc hỗn loạn trên đường phố hôm 3-10, khiến các cuộc đàm phán giữa người biểu tình và chính phủ dự kiến vào đầu tuần tới bị trì hoãn.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 4-10, ông Lương Chấn Anh đã tiếp tục kêu gọi những người biểu tình ngừng các hoạt động biểu tình để giúp “chính quyền và công dân thành phố trở về với công việc bình thường”.

Hàng ngàn người biểu tình Hong Kong vẫn tập trung trên đường phố vào hôm 4-10

Ông nói rằng ông "lên án mạnh mẽ" bạo lực nhưng cũng cảnh báo rằng bạo lực có khả năng sẽ tiếp tục, trừ khi "trật tự xã hội" được lập trở lại. "Chính phủ và cảnh sát có trách nhiệm giải quyết và thực hiện tất cả các hành động cần thiết nhằm khôi phục lại trật tự xã hội, giúp chính phủ và tất cả 7 triệu công dân tiếp tục công việc và cuộc sống bình thường", ông nói.

Ông cho biết "điều cấp bách nhất" là những người biểu tình hãy phong tỏa các con đường chính để nhân viên chính phủ trở lại làm việc và các trường có thể mở cửa trở lại vào thứ hai (6-10). "Tôi hy vọng tổ chức và sinh viên tham gia biểu tình chú ý đến lợi ích của toàn bộ xã hội và ngay lập tức ngừng các hoạt động tập hợp trên những con đường”.

Trước đó, Liên đoàn sinh viên Hồng Kông đã rút khỏi cuộc đàm phán kế hoạch, sau một vài trận đấu đường phố hôm 3-10, với cáo buộc chính phủ cho phép các băng nhóm tấn công người biểu tình. Giám đốc an ninh của Hong Kong, Lai Tung-Kwok đã phủ nhận điều này và cho rằng, các băng nhóm tội phạm có tổ chức là những người biểu tình ủng hộ dân chủ từ các đường phố.

Cùng ngày, Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 19 người trong đó bao gồm các nghi phạm là thành viên của băng nhóm “Hội Tam Hoàng”, với cáo buộc tấn công người biểu tình đòi dân chủ. Cảnh sát cho biết trong 19 người bị bắt, có 8 người có liên quan đến “Hội Tam Hoàng” – một nhóm xã hội đen khét tiếng ở Hong Kong.