Lãnh đạo Hà Nội quyết xử lý vụ 8B Lê Trực: Bài học cho những vụ việc tồn đọng kéo dài

  • 12/01/2021 17:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, khi mới về Hà Nội, ông đã đồng ý tiếp và ngồi “trao đổi hết lẽ” 4 tiếng đồng hồ với chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực, khẳng định việc thành phố sẽ quyết tâm xử lý sai phạm…
Lãnh đạo Hà Nội quyết xử lý vụ 8B Lê Trực: Bài học cho những vụ việc tồn đọng kéo dài ảnh 1

Sai phạm kéo dài tại công trình 8B Lê Trực đã được giải quyết dứt điểm

Năm 2020, cùng với việc hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế, một dấu ấn khác không thể không kể đến của Thủ đô Hà Nội là lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo, tập trung giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm, được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trong đó, việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng ở công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) là một ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong giải quyết những việc tồn đọng, kéo dài...

Công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) là điển hình trong vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài qua nhiều năm, từng có thời gian chứng kiến sự lúng túng trong cưỡng chế, xử lý sai phạm.

Cụ thể, do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực đã xây dựng công trình vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng, tăng 15,89m chiều cao; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp, dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng lên tới gần 7.000m2.

Vi phạm diễn ra từ năm 2012, nhưng phải đến cuối năm 2016, mới thực hiện xong cưỡng chế giai đoạn 1, phá dỡ được tầng 19 và tầng tum thang của công trình.

Đặc biệt, giai đoạn 2 với yêu cầu phá dỡ tầng 18 nhưng qua gần 4 năm, tức là tới thời điểm đầu năm 2020 vẫn dậm chân tại chỗ, dù Thủ tướng Chính phủ nhiều lần có văn bản chỉ đạo thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc.

Trong một cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành uỷ Hà Nội về xây dựng đảng gắn với giải quyết các vấn đề phức tạp, nổi cộm trên địa bàn Thành phố, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực thường xuyên liên lạc xin lịch gặp ông để trình bày về dự án.

“Tôi đồng ý hẹn gặp và đã ngồi trao đổi hết lẽ 4 tiếng đồng hồ với chủ đầu tư. Tôi cũng nói với chủ đầu tư đây là cuộc gặp duy nhất để sau này thành phố sẽ thống nhất xử lý sai phạm” – theo chia sẻ của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban chỉ đạo 15 của Thành uỷ Hà Nội vào tháng 3-2020.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, thành phố quyết tâm xử lý dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, bảo đảm 3 yêu cầu: Kỷ cương pháp luật; an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Từ thời điểm cuối quý I/2020, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, tinh thần vào cuộc trách nhiệm của các sở, ngành chức năng và quận Ba Đình, những nút thắt dần được tháo gỡ.

Và chỉ sau gần 5 tháng triển khai, đến ngày 5/10/2020, quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực đã hoàn thành, bảo đảm đúng 3 yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cải thiện bộ mặt đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Ba Đình) Nguyễn Chí Trung cho biết: “Chúng tôi thực hiện tháo dỡ công trình theo từng bước”. Trong suốt quá trình cưỡng chế thì việc bảo vệ trật tự đô thị, an toàn về công trình, tài sản của chủ đầu tư 8B Lê Trực cũng như cán bộ tham gia cưỡng chế được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Sau khi hoàn tất xử lý phần công trình vi phạm, hiện công trình 8B Lê Trực còn 17 tầng và tum thang chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m…

Việc xử lý dứt điểm vi phạm tại 8B Lê Trực không chỉ bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật mà còn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, được nhân dân, ghi nhận đánh giá cao.

Tin cùng chuyên mục