Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tố ông Donald Trump kích động bạo loạn ở Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
ANTD.VN -  Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell vừa lên tiếng cáo buộc Tổng thống Donald Trump chính là nhân tố kích động người biểu tình dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1.

“Đám đông bị thổi vào đầu những lời dối trá. Họ bị tổng thống và những người có ảnh hưởng khác kích động. Họ cố gắng tạo ra sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn tiến trình của chính phủ liên bang”, Thượng nghị sĩ McConnell bày tỏ quan điểm vào hôm 19-1, đồng thời cam kết lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra an toàn và thành công vào ngày 20-1.

Đây là lần hiếm hoi ông McConnell đưa ra những lời chỉ trích thẳng thắn nhằm vào ông Donald Trump về vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tố ông Donald Trump kích động bạo loạn ở Điện Capitol ảnh 1

Thượng nghị sĩ McConnell đưa ra lời cáo buộc thẳng thắn vào ông Donald Trump

Vào ngày 13-1, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Donald Trump kích động nổi loạn dẫn đến cuộc bạo loạn hôm 6-1.

Nghị quyết này giờ đã được đưa lên thượng viện để xem xét. Ông Donald Trump sẽ bị luận tội nếu 2/3 số nghị sĩ ở thượng viện bỏ phiếu đồng tình với phán quyết, trong khi đó, ông McConnell là nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến kết quả này.

Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ việc và hàng trăm người đang bị điều tra vì cuộc bạo loạn trên.

Ngay sau vụ bạo loạn, nhiều bộ trưởng và hàng loạt nhân sự cấp cao trong chính phủ Mỹ đã từ chức. Các tướng cấp cao trong Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng đã cùng lên án vụ bạo loạn.