Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lãnh đạo đảo Đài Loan (Trung Quốc), bà Thái Anh Văn đã đến New York (Mỹ) trong chặng dừng chân trước khi tới thăm các nước Trung Mỹ.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ  ảnh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (áo khoác tím than) tại khách sạn ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 29-3

Hôm 29-3, bà Thái đến sân bay quốc tế John F. Kennedy, sau đó di chuyển tới khách sạn mà bà sẽ lưu trú.

Theo kế hoạch, nữ lãnh đạo Đài Loan sẽ đến thăm Guatemala và Belize sau khi quá cảnh ở New York. Bà Thái sẽ dừng chân ở Los Angeles trên đường trở về đảo Đài Loan vào tuần tới. Reuters hồi đầu tháng dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng bà Thái có thể sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại đây. Nhà Trắng và chính quyền hòn đảo chưa xác nhận thông tin này.

Đây là lần thứ 7 bà Thái quá cảnh ở Mỹ kể từ khi nhậm chức năm 2016.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 29-3, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng bà Thái đang quá cảnh ở Mỹ chứ không phải đến thăm Mỹ. Ông Kirby cho biết, các điểm dừng chân của bà Thái mang tính “cá nhân” và “không chính thức”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó kiên quyết phản đối kế hoạch dừng chân tại Mỹ của bà Thái Anh Văn. Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, Chu Phượng Liên cho biết, Bắc Kinh “chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả” nếu bà Thái gặp ông McCarthy.

Tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thời điểm đó là bà Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan. Trung Quốc phản ứng lại chuyến thăm này bằng các cuộc tập trận quân sự lớn.