Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

  • 23/09/2018 22:56
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện chia buồn tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Chủ tịch nước.

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Việt  Nam trên trường quốc tế. Trong ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các Trưởng đoàn tại Hội nghị các Nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25, ngày 11-11-2017, tại thành phố Đà Nẵng

* Gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, được tin đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam từ trần, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gửi tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất, bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, có cống hiến quan trọng đối với sự nghiệp phát triển đất nước và đổi mới mở cửa của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, luôn dốc sức kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung - Việt, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng dưới sự lãnh đạo kiên cường của Tổng Bí thư, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ biến đau thương thành sức mạnh, không ngừng đạt được thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời nhờ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi sâu sắc nhất tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

* Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước CHDCND Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang, Ủy biên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Bức điện có đoạn viết: “…Đồng chí Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo có đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam trong suốt thời gian qua. Việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần, không chỉ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo kính yêu, mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi.…”.

* Đồng chí Raul Castro Ruz - Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nội dung như sau: "Tôi rất thương tiếc khi biết tin đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần. Nhân danh Đảng Cộng sản, nhân dân Cuba và cá nhân tôi, xin gửi tới đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất và cũng như gửi tới gia đình, người thân của đồng chí Chủ tịch. Đồng chí Trần Đại Quang là người bạn thân của Cuba và là người thúc đẩy tích cực mối quan hệ lịch sử hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta".

Đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba cũng đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

* Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Trong điện chia buồn, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo lớn và đáng ngưỡng mộ của đất nước và nhân dân Việt Nam, và là người bạn tốt của Campuchia. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia, tôi xin gửi lời chia buồn và sự tiếc thương sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự mất mát to lớn này”.

* Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nội dung như sau: "Được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, tôi xin gửi đến đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất. Trong sự nghiệp hoạt động của mình trên cương vị Chủ tịch nước, cũng như các cương vị đầy trọng trách khác, đồng chí Trần Đại Quang luôn dành được sự kính trọng của người dân trong nước và tín nhiệm của bạn bè quốc tế. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp an ninh tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế. Khó có thể đánh giá hết đóng góp của cá nhân đồng chí Trần Đại Quang đối với việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi trong tim tất cả những ai từng biết đồng chí”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

* Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến của Chủ tịch nước. Lời chia buồn viết: “Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam mùa Xuân năm ngoái. Năm nay, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, Ngài Trần Đại Quang đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6. Ngài đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia”.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chia buồn đến gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam. Tổng thống Mỹ   Donald Trump viết: “Chủ tịch nước  Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp Nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11-2017, và tôi cảm ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ-Việt Nam. Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế".

* Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông bày tỏ: “Xin gửi lời chia buồn sâu sắc và chân thành tới Đảng, dân tộc và nhân dân Việt Nam cũng như tới gia đình Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang”. Thủ tướng Modi cũng đã nhắc lại chuyến thăm mới đây của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ khi viết: “Chúng tôi đã có những kỷ niệm về tình hữu nghị vĩ đại mà Ngài dành cho Ấn Độ cũng như việc Ngài đã có chuyến thăm cấp Nhà nước thành công (tới Ấn Độ) hồi tháng Ba năm nay”.

* Chính phủ Venezuela đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo đó, Bộ Ngoại giao Venezuela đề cao sự nghiệp chính trị mẫu mực của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã trở thành “trụ cột thực sự trong nỗ lực củng cố thế giới đa cực, vì sự hòa hợp và hợp tác giữa các quốc gia”.

* Chính phủ Argentina đã gửi lời chia buồn sâu sắc và tình cảm hữu nghị tới chính phủ và nhân dân Việt Nam khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo. Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina nêu rõ trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, quan hệ chiến lược giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển, đồng thời nhấn mạnh, vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được Chính phủ và nhân dân Argentina nhớ mãi.

* Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trên tài khoản cá nhân Twitter, nhà lãnh đạo Mexico đã viết: “Tôi rất tiếc trước sự qua đời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà cá nhân tôi đã vinh dự được gặp. Xin gửi lời chia buồn và tình đoàn kết tới người dân Việt Nam”.

* Văn phòng Thủ tướng Thái Lan đã ra công văn đề nghị các cơ quan, ban, ngành chính phủ trên toàn quốc treo cờ rủ trong 3 ngày để tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nội dung công văn như sau: “Về việc Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ trần ngày 21-9-2018 tại Bệnh viện Quân đội, Hà Nội, Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành chính phủ treo cờ rủ từ thứ Hai (ngày 24-9) đến thứ Tư (ngày 26-9)”.

* Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ, người dân Việt Nam và gia đình về sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Tổng thống Indonesia nhấn mạnh: “Tôi rất buồn khi nghe tin này vì tôi mới gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào ngày 11-9-2018. Tôi rất ấn tượng với sự cống hiến của ông đối với đất nước và con người Việt Nam”. 

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự thương tiếc trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh dù Chủ tịch Trần Đại Quang đã đi xa, nhưng ông sẽ tiếp tục nỗ lực để quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển, ngày càng sâu sắc và hướng tới tương lai. Nhân dân hai nước sẽ cùng tiếp tục nỗ lực để tạo nên một cộng đồng chung hòa bình và phồn vinh.

Tin cùng chuyên mục