Lãnh đạo Azerbaijan xin lỗi Tổng thống Putin về vụ nhóm lính Nga thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã xin lỗi về cái chết của những người lính thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh và cam kết hợp tác điều tra vụ việc.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và người đồng cấp Nga Vladimir Putin

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và người đồng cấp Nga Vladimir Putin

Ngày 21-9, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về những cái chết của nhóm lính gìn giữ hòa bình Nga vào ngày 20-9 trong chiến dịch quân sự của Azerbaijan trên vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh.

Những quân nhân này bị trúng đạn khi đang lái xe đến trạm quan sát. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả binh sĩ bên trong xe đều thiệt mạng tại chỗ nhưng không nêu rõ số người tử vong.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Azerbaijan bày tỏ chia buồn và đề nghị bồi thường cho gia đình các binh sĩ Nga thiệt mạng.

Ông Aliyev và ông Putin cũng thảo luận về tình hình ở Nagorno-Karabakh, cũng như tầm quan trọng của việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Baku và chính quyền tự xưng trong vùng Nagorno-Karabakh. Phía Nga nhấn mạnh sự an toàn và quyền lợi của người dân Armenia tại khu vực này phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Nagorno-Karabakh từ lâu đã là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia và Azerbaijan. Phần lớn dân số ở đây là người Armenia.

Năm 1991, Nagorno-Karabakh tuyên bố tách khỏi Azerbaijan, khi dân số chủ yếu là người Armenia ở đây thúc đẩy độc lập. Kể từ đó, quyền tự quản của khu vực này đã trở thành điểm tranh chấp chính giữa Azerbaijan và Armenia, quốc gia bị cho là đã ngầm ủng hộ Nagorno-Karabakh trong nhiều thập kỷ.

Vào năm 2020, đã xảy ra cuộc đụng độ lớn trên vùng lãnh thổ ly khai này, kết thúc bằng việc Baku giành lại quyền kiểm soát đối với các khu vực rộng lớn mà nước này đã mất vào những năm 1990. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai để giám sát lệnh ngừng bắn, chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài 44 ngày. Thỏa thuận ngừng bắn đó đã bị phá vỡ trong tuần này khi Azerbaijan tuyên bố triển khai “chiến dịch chống khủng bố” tại Nagorno-Karabakh.