Lặng thầm những người lính gác chốt chống dịch Covid-19

  • 28/02/2021 06:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Không chỉ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” truy vết thần tốc F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 như những mùa dịch trước, những cán bộ chiến sỹ công an Thủ đô còn thêm nhiều nhiệm vụ khác nữa...
Lặng thầm những người lính gác chốt chống dịch Covid-19 ảnh 1

CAQ Nam Từ Liêm, CAP Xuân Phương bảo vệ chốt cách ly tập trung tại trường Tiểu học Xuân Phương xuyên Tết

“Chiến sỹ Biên phòng” ở chùa Hương

Liên hệ với Trung tá Lê Văn Hòa - Trưởng Công an xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chúng tôi liên tưởng đến những người chiến sỹ Biên phòng đang ngày đêm gác chốt tại các đường mòn lối mở, ngăn người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Những ngày này vào chùa Hương, không còn cảnh dập dìu du khách thập phương trảy hội. Bình thường như nhiều năm trước, chùa Hương khai hội vào mùng 5 Tết, kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch, là lễ hội kéo dài nhất trong năm tại Hà Nội, thu hút đông đảo khách thập phương. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Chỉ thị số 03 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 5-2, UBND huyện Mỹ Đức đã có thông báo về việc dừng tổ chức lễ hội chùa Hương.

Dịch bệnh tuy khiến nhiều người dân xã Hương Sơn mất đi nguồn lợi kinh tế, nhưng tất cả đều nghiêm túc chấp hành bởi họ hiểu sức khỏe, sự bình an vẫn quan trọng hơn cả. Song, cá biệt vẫn có trường hợp người dân vì hám lợi mà cố tình mời chào, chèo kéo du khách đi đường tắt nhằm trốn lực lượng chức năng để vào chùa Hương.

Điển hình như vụ việc xảy ra ngày 15-2, Công an xã Hương Sơn và CAH Mỹ Đức làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu di tích đã phát hiện 2 trường hợp dẫn khách đi đường tắt là Bùi Văn Phú (SN 1987) và bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1974) cùng trú tại địa bàn xã Hương Sơn. Phú mặc cả với 2 khách muốn vào chùa Hương phải trả số tiền 1,2 triệu đồng. Sau đó bà Huệ đã đưa khách men theo chân núi qua chùa Hinh Bồng và sang chùa Thiên Trù. Sau khi hoàn thành chuyến đi, bà Huệ được Phú trả công 600.000 đồng.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng CAH Mỹ Đức thông tin, qua công tác nắm tình hình địa bàn, CAH phát hiện một số trường hợp lợi dụng địa hình sông suối, rừng núi phức tạp, khó kiểm soát để lén lút đưa khách vào chùa Hương. Do đó, CAH đã tham mưu UBND huyện và Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn thành lập 9 tổ chốt chặn, tuần tra, trong đó lực lượng của CAH là nòng cốt cùng với các ban ngành đoàn thể của xã, cơ sở thôn, dân quân tham gia trực 24/24h.

Trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, các lực lượng chức năng của huyện đã ứng trực liên tục tại hàng chục chốt chặn, tuần tra trên suối. Do lực lượng mỏng nên CBCS Công an xã Hương Sơn gần như không về nhà trong nhiều ngày qua. Ngay trong sáng 16-2, Ban Quản lý khu di tích Hương Sơn đã đề nghị lực lượng công an an tăng cường cán bộ chốt chặn ở gần chùa Thanh Sơn, nơi có lối mòn qua đường Hinh Bồng để đến chùa Thiên Trù. Chỉ huy CAH Mỹ Đức khẳng định dù còn nhiều khó khăn về con người, cơ sở vật chất, nhưng CAH sẽ tiếp tục tăng cường các chốt kiểm soát, kiên quyết đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, giữ vững sự bình yên cho người dân.

Lặng thầm những người lính gác chốt chống dịch Covid-19 ảnh 2

CAH Mỹ Đức, Công an xã Hương Sơn đảm bảo công tác phòng chống dịch quanh khu vực chùa Hương

Từ bảo vệ chốt cách ly tập trung đến điểm xét nghiệm Covid-19

Bảo vệ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng Công an Thủ đô bên cạnh các mặt công tác công an khác. Nhớ lại những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, trong khi các gia đình quây quần bên nhau thì CBCS CAP Xuân Phương, CAQ Nam Từ Liêm lại đón Tết ở điểm cách ly tập trung tại trường Tiểu học Xuân Phương.

Đại tá Nguyễn Thành Long - Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, khi dịch bùng phát trên địa bàn, căn cứ tình hình thực tế, nhất là khi có học sinh trường Tiểu học Xuân Phương nhiễm Covid-19, CAQ đã tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của quận thành lập ngay khu cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương để đáp ứng tình hình tại chỗ.

Ngay khi sáng kiến thành lập khu cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương được triển khai trong đêm, UBND TP Hà Nội đã ghi nhận và coi đây là một sáng kiến rất tốt. Sau đó, UBND TP đã có văn bản thông báo ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình dịch có thể tự thành lập khu cách ly nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời rà soát những điểm có thể làm khu cách ly tập trung phù hợp với từng cấp độ dịch phát sinh trên địa bàn.

Nhớ lại 14 ngày làm nhiệm vụ tại khu cách ly trường Tiểu học Xuân Phương, Đại úy Phạm Huy Thắng - cán bộ CAP Xuân Phương bày tỏ: “Suốt 14 ngày chúng tôi thay phiên nhau gác chốt và đêm Giao thừa cũng ở luôn tại đây. Chỉ tới khi lũ trẻ được về với gia đình, niềm vui đón xuân mới thực sự đến. Dù đã quen với việc không được đón Tết cùng gia đình, nhưng năm nay các CBCS CAP Xuân Phương thật khác, đó là một cảm xúc rất khó tả. Khi bế từng “chiến binh nhí” lên xe, chúng tôi cũng không giấu nổi sự xúc động. Lũ trẻ đã có những trải nghiệm đáng nhớ và hy vọng sẽ không có lần thứ 2 trong đời” - Đại úy Phạm Huy Thắng chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng CAP Xuân Phương cho hay, đêm 31-1, khi hàng rào cách ly được lập tại trường Tiểu học Xuân Phương, mỗi CBCS CAP lại có những suy nghĩ khác nhau. Tết đã cận kề, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những chiến sỹ không được đón Tết bên gia đình. “Ban chỉ huy CAP đã tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong những ngày Tết ngoài bố trí những điều kiện vật chất tối thiểu để đón Xuân, chỉ huy đơn vị cũng thay nhau trực chốt để động viên CBCS. Mặt khác đảm bảo an toàn tuyệt đối, chấp hành tốt quy định phòng dịch tại khu cách ly đặc biệt này” - Trung tá Nguyễn Mạnh Cường nói.

Sau Tết, khi hàng vạn người từ Hải Dương trở về Hà Nội sinh sống, lao động, học tập, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu xét nghiệm hơn 6 vạn người có nguy cơ lây nhiễm virus. Rất nhiều điểm xét nghiệm cộng đồng đã nhanh chóng được triển khai trong đó có quận Bắc Từ Liêm với con số gần 4.000 người cần được xét nghiệm. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các điểm xét nghiệm, chỉ huy CAQ đã yêu cầu công an các phường trên địa bàn lập tổ công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn các điểm xét nghiệm cộng đồng Covid-19. Thiếu tá Vũ Kiên - cán bộ CAP Đức Thắng bày tỏ, trong dịch Covid-19, mỗi chúng tôi đều trải nghiệm nhiều lần, nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên, chúng tôi cùng cán bộ y tế sắp xếp chỗ ngồi cho người đến xét nghiệm đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tin cùng chuyên mục