Lãng mạn là chất xúc tác của tình yêu

  • 05/12/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • Trường Duy (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Vợ chồng tôi đối với nhau đủ thân mật như người nhà nhưng cũng giữ lễ như khách. Chúng tôi đều ý thức rằng, làm gì cũng phải nghĩ tới con, để con học tập, từ đó cháu có trách nhiệm với cuộc sống của mình sau này” - diễn viên, đạo diễn kịch hình thể Bùi Như Lai tâm sự về cuộc sống gia đình. 
Lãng mạn là chất xúc tác của tình yêu ảnh 1
Gia đình đạo diễn, diễn viên Bùi Như Lai

Yêu căn bếp đỏ lửa

- PV: Bạn bè của anh kể rằng từ khi lấy vợ, anh trầm và suy nghĩ già dặn trước tuổi khá nhiều, điều gì khiến anh như vậy?

- Đạo diễn Bùi Như Lai: Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân. Từ nhỏ, chưa bao giờ nghe bố mẹ nhắc: “Con phải làm thế này, phải thế kia…”, điều này đối với tôi lại là tốt, tạo cho tôi tính tự chủ và tự lập. Tôi đủ lãng mạn để trở thành nghệ sỹ, đủ nghiêm khắc và ý thức để trở thành người cha, người chồng có trách nhiệm, và đủ tin cậy để làm việc với đối tác. Thừa nhận là tôi nóng tính nhưng tôi luôn cố gắng kiểm soát tốt hành vi, lời nói để từ đó làm gương cho con, cho vợ mình. Từ khi lấy vợ, tôi không tự cho mình cái mác, cái quyền là nghệ sỹ mà có thể về khuya rồi ngồi la cà nhậu nhẹt. Xong công việc là đón vợ, đón con về nhà. Tôi thường bảo vợ: “Nhà mình ở xa, bữa trưa đã không ở nhà rồi thì bữa tối phải thật ấm cúng. Anh muốn căn bếp phải luôn đỏ lửa”.

- Lấy được vợ cùng nghề, lại cùng Nhà hát Tuổi trẻ, hẳn bà xã luôn thông cảm, chia sẻ với anh?

- Vợ tôi là diễn viên, biên đạo múa. Nếu không cùng nghề hẳn cô ấy sẽ không thể chấp nhận được cảnh chồng đi làm đến 12 giờ đêm mới về rồi đến 3-4 giờ sáng mới ngủ. Cùng là trong nghề nên vợ chồng tôi hỗ trợ cho nhau được khá nhiều trong công việc. Ví như cô ấy bảo có đơn đặt hàng này, vở diễn nọ, chúng tôi cùng bàn bạc, nghiên cứu và thường là tôi đưa ra ý tưởng để cô ấy dàn dựng. 

- Bạn bè trong nghề đều biết, tính cách anh mạnh mẽ, nóng tính, còn vợ anh thì ngược lại. Giờ thành vợ chồng, anh thấy sự trái ngược đó có… ổn không?

- Phương là người mềm mỏng, nhẹ nhàng, còn tôi thì ngược lại. Sự thực là lúc đầu tôi luôn luôn nghĩ là sau này sẽ không lấy vợ làm nghệ thuật, bởi tôi hiểu nghề này, nếu vợ và chồng cứ đi suốt thì ai sẽ chăm con? Nhưng như bạn thấy đấy, “nói trước bước không qua”. Một lần, tôi  tình cờ nhìn thấy Phương đọc sách trong phòng hóa trang. Tôi lại gần và bảo: “Nếu em thích đọc sách, em chịu khó mời anh uống cà phê, anh sẽ cho mượn”. Phương chỉ khẽ cười: “Dạ!”. Không hiểu sao, hình ảnh người con gái cầm quyển sách “Hạt giống tâm hồn” lúc đó cứ ám ảnh tôi mãi. Thế rồi sau này, mỗi lần tập xong, hai chúng tôi thường đi ăn cơm cùng nhau, dần dần tình cảm giữa hai đứa nảy sinh. 

Lãng mạn là chất xúc tác của tình yêu ảnh 2
Bùi Như Lai vai Parzival trong vở nhạc kịch “Người đi qua thung lũng”

“Tự thưởng” bằng những bất ngờ thú vị

- Vợ anh từng bảo, ấn tượng của cô ấy lúc đầu về anh là dữ dằn và nóng nảy, sau này trở thành vợ chồng, cô ấy mới phát hiện ra anh rất tinh tế…

- (Cười) Bề ngoài thì ai cũng tưởng vậy nhưng thực ra tôi khá hiền đấy. Nói chung, tôi không phải là gã đàn ông khô khan như nhiều người nghĩ.

- Thực ra, khi yêu nhau, nhiều cặp rất lãng mạn, nhưng khi lấy nhau rồi thì…

- Sự lãng mạn là chất xúc tác của tình yêu đôi lứa, điều này không thể thiếu và không nên thiếu. Khi bà xã mải phơi quần áo bên ngoài thì tôi cũng chuẩn bị chút rượu vang, thắp nến thơm, Phương mở cửa ra, bất ngờ khi biết đó là món quà tôi tặng cô ấy mà chẳng vào dịp gì cả. Nó chỉ là những phút giây “tự thưởng” cho mình khi mà ngày ngày phải đối mặt với quá nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống. 

- Cách anh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thế nào?

- Tôi chỉ ví dụ thế này nhé, cách đây chừng 3 - 4 năm, khi làm nhà xong, vợ chồng tôi nợ chồng chất, chúng tôi không ai nói với ai nhưng đều hiểu đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi, hai vợ chồng tắt hết điện thoại, xách ba lô và nhảy tàu đi nghỉ ở Nha Trang. Sau này cũng vậy, mỗi lần trả xong một khoản nợ, vợ chồng tôi lại “tự thưởng” cho nhau những món quà như thế. Đó còn là cách để nạp năng lượng, để đối mặt với những khó khăn tiếp theo.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Tin cùng chuyên mục