Lan tỏa các biện pháp nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm trong nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thượng tá Uông Viết Thành, Phó trưởng CAQ Tây Hồ, Hà Nội vừa chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình "Vận động toàn dân đoàn kết xây dựng tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự" tại phường Xuân La. Đây là dịp để nhìn lại những thành quả đã đạt được cũng như rút kinh nghiệm, đề ra những biện pháp cụ thể để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình trong thời gian tới.
Các cá nhân được trao khen thưởng về thành tích trong mô hình "Vận động toàn dân đoàn kết xây dựng tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự"

Các cá nhân được trao khen thưởng về thành tích trong mô hình "Vận động toàn dân đoàn kết xây dựng tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự"

Tạo chuyển biến về tình hình ANTT địa bàn

Công an phường Xuân La đã sử dụng các trang mạng xã hội và các nhóm trên Facebook đăng tải, chia sẻ các bài viết, video chủ động đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật, tuyên truyền hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân; chia sẻ các bài viết có nội dung tuyên truyền, phổ biến nâng cao pháp luật, những tấm gương, hình ảnh đẹp trong cuộc sống... thu hút người truy cập và có sự tương tác tích cực, lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, trong năm 2023 Công an phường Xuân La đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 1 tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, bình luận những nội dung liên quan đến tin giả, tin sai sự thật và yêu cầu gỡ bài viết; Đề xuất Công an quận Tây Hồ lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều trường hợp vi phạm các quy định trong lĩnh vực an ninh mạng và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sử dụng công nghệ cao.

Theo Trung tá Trương Đình Bình, Trưởng CAP Xuân La: “Xác định công tác tuyên truyền là trọng tâm nhằm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến về tình hình ANTT trên địa bàn, các thành viên Tổ tự phòng, tự quản đã phối hợp tích cực với lực lượng Công an phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh như băng-rôn, khẩu hiệu, áp phích; tuyên truyền qua các buổi họp dân cư; tuyên truyền miệng bởi hệ thống cán bộ tổ dân phố, người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng dân cư.... Nội dung tuyên truyền tập trung nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân đối với các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; tuyên truyền sâu rộng nội dung các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tuyên truyền về Đề án 06 của Chính phủ, chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt,; công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, tuyên truyền về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”.

Thượng tá Uông Viết Thành, Phó trưởng CAQ Tây Hồ phát biểu tại Hội nghị

Thượng tá Uông Viết Thành, Phó trưởng CAQ Tây Hồ phát biểu tại Hội nghị

Qua đó phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm ANCT và TTATXH; ý thức tự giác chấp hành tin các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, các quy định của khu dân cư, tổ dân phố được cải thiện; người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đặc biệt khi xây dựng và triển khai mô hình Tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn xác định đội ngũ người có uy tín là hạt nhân, nòng cốt của mô hình nên phát huy hiệu quả trong khu dân cư.

Do được dân mến, dân tin, kể từ khi triển khai mô hình “Vận động toàn dân đoàn kết xây dựng Tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự”, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT giúp lực lượng Công an phường kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm phát luật, tạo sự chuyển biến tích cực về ANTT tại địa bàn cơ sở. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người dân đã trực tiếp phối hợp cùng lực lượng Công an phường tham gia truy bắt tội phạm. Qua đó, tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.

Người dân cung cấp nhiều thông tin về ANTT

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn phường xảy ra 4 vụ phạm pháp hình sự, giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Tổ dân phố và tổ tự phòng tự quản phường đã vận động nhân dân trong các khu dân cư nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật về ANTT; tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tổ dân phố, khu dân cư.

Thành viên các Tổ dân phố, tổ tự phòng tự quản đã phát huy vai trò tích cực, kịp thời nắm tình hình có liên quan đến ANTT và tổ chức các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đồng thời tích cực phối hợp với các Tổ hòa giải, Tổ dân vận tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn phát sinh ở các khu dân cư, tình trạng mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân đã được hạn chế, giải quyết ngay từ tổ dân phố, không để xảy ra phát sinh phức tạp dẫn đến khiếu kiện, tập trung đông người.

Các Tổ dân phố, Đội dân phòng, Tổ tự phòng, tự quản đã phối hợp với Công an phường tham gia công tác đảm bảo ANTT tại khu dân cư. Cụ thể năm 2023 đã phát hiện, phản ánh 3 vụ sử dụng trái phép ma tuý, 1 vụ đánh bạc, 1 vụ gây rối trật tự công cộng và 2 vụ trộm cắp tài sản; phát hiện, phản ánh 4 trường hợp người lạ mặt đến địa phương không khai báo lưu trú và 10 vụ việc cơ sở kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà không thực hiện khai báo tạm trú cho khách...

Lãnh đạo phường Xuân La trao khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn

Lãnh đạo phường Xuân La trao khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tá Uông Viết Thành, Phó trưởng CAQ Tây Hồ nhấn mạnh: “Để lan tỏa các biện pháp nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân về phòng ngừa tội phạm, phường Xuân La cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng và nhân rộng mô hình; thường xuyên đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình để nhân rộng và khơi dậy ý thức chấp hành pháp luật của người dân, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật và giải quyết các vụ, việc xảy ra liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở”.