“Làn sóng cải cách thứ hai” tại Myanmar

  • 20/06/2012 00:03
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Myanmar Thein Sein ngày 19-6 kêu gọi người dân hướng tới hòa giải dân tộc, tập trung vào việc phát triển đất nước, nâng cao đời sống người dân.
“Làn sóng cải cách thứ hai” tại Myanmar ảnh 1
Myanmar tiếp tục thực hiện cải cách nhằm vực dậy nền kinh tế

Trong bài phát biểu được truyền hình trên cả nước, Tổng thống Thein Sein cho biết, chính phủ đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần GDP đồng thời tăng trưởng kinh tế trung bình 7,7%/năm trong “làn sóng cải cách thứ hai” 5 năm tới.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 3-2011, Chính phủ Myanmar đã nhanh chóng xúc tiến cải cách chính trị - kinh tế. Myamar cũng mở cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau nhiều năm bị nước ngoài cấm vận. Tổng thống Thein Sein cho biết, một “ủy ban tư hữu hóa” mới sẽ được thành lập để tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong các lĩnh vực như viễn thông, năng lượng, lâm nghiệp, giáo dục và y tế. Hồi tháng 4 vừa qua, Myanmar đã bắt đầu thả nổi đồng nội tệ có kiểm soát, một động thái nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư. 

Bên cạnh việc tập trung vào phát triển đất nước, Tổng thống Thein Sein cũng kêu gọi người dân tiếp tục nỗ lực trong vấn đề hòa giải dân tộc, luật pháp, hòa bình, ổn định đất nước. Ông Thein Sein kêu gọi tất cả các bên ở nước này, bao gồm các chính đảng, các tổ chức… hợp tác nhằm khôi phục luật pháp, hòa bình và ổn định, đồng thời cảnh báo tình trạng bạo lực nếu không được giải quyết triệt để sẽ đe dọa nghiêm trọng tiến trình dân chủ mới bắt đầu ở đất nước vốn đang cần một môi trường ổn định để phát triển này.

Trong nỗ lực đó, ngày 18-6, Tòa án thành phố Kyaukphyu ở bang Rakhine đã kết án tử hình 2 đối tượng bị buộc tội sát hại một phụ nữ địa phương. Đây chính là vụ án đã làm bùng nổ làn sóng bạo lực tại bang Rakhine làm hơn 50 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị thiêu rụi.

(Theo AFP/AP)

Tin cùng chuyên mục