Lần đầu tiên tạo thành công miệng núi lửa trên bề mặt tiểu hành tinh

  • 07/04/2019 16:04
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, rất có khả năng tàu thám hiểm Hayabusa2 đã thực hiện thành công sứ mệnh đầu tiên trên thế giới là tạo ra một miệng núi lửa trên bề mặt một tiểu hành tinh để nghiên cứu bên trong tiểu hành tinh này.

Lần đầu tiên tạo thành công miệng núi lửa trên bề mặt tiểu hành tinh ảnh 1

Tàu thám hiểm Hayabusa2 mới đây đã phóng ra một thiết bị được gọi là “vật va chạm” phía trên tiểu hành tinh Ryugu. Vật va chạm được cho là đã phát nổ 40 phút sau đó, và bắn một vật kim loại vào bề mặt tiểu hành tinh Ryugu với vận tốc 2km/giây để tạo ra miệng núi lửa.

Giới chức JAXA cho biế,t những hình ảnh thu được từ một camera nhỏ nằm ngoài tàu Hayabusa2 cho thấy những mảnh đất đá vương vãi ngay sau thời điểm phát nổ dự kiến.

Cũng theo JAXA, các mảnh đất đá văng ra giống như một tấm rèm được hình thành khi miệng núi lửa được tạo ra. Họ kết luận rằng vật thể được bắn ra từ vật va chạm đã tác động thành công lên tiểu hành tinh Ryugu.

JAXA dự kiến sẽ đưa tàu thám hiểm tới phía trên miệng núi lửa để quan sát bên trong tiểu hành tinh sớm nhất là vào cuối tháng 4-2019, với điều kiện các mảnh đất đá văng ra từ bề mặt tiểu hành tinh không va vào tàu thám hiểm này.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục