Lần đầu tiên chữa trị thành công trẻ sơ sinh nhiễm HIV

  • 05/03/2013 06:39
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Bé gái năm nay 2 tuổi ở Mississippi (Mỹ) đã trở thành đứa trẻ sơ sinh lây nhiễm HIV từ mẹ được chữa trị thành công đầu tiên trên thế giới. Bé gái (không được tiết lộ danh tính) bị nhiễm HIV ngay từ trong bụng mẹ. 
Lần đầu tiên chữa trị thành công trẻ sơ sinh nhiễm HIV ảnh 1
Tiến sĩ Deborah Persaud công bố trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm HIV đầu tiên được chữa khỏi

Ngay sau khi chào đời, em bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm y tế Đại học Mississippi điều trị bằng thuốc kháng retrovirus (ARV) - loại thuốc hiện đang được sử dụng rộng rãi cho các bệnh nhân HIV/AIDS. Hệ miễn dịch của bé đã có phản ứng tích cực ngay sau vài ngày điều trị, và sau 29 ngày tuổi, kết quả các xét nghiệm máu cho thấy mức độ virus HIV đã liên tục giảm cho tới khi gần như biến mất hoàn toàn. Các bác sĩ cho biết, bé gái trên là trường hợp đầu tiên được chữa khỏi HIV về mặt chức năng, virus đã được giảm xuống mức thấp đủ để cơ thể có thể kiểm soát virus mà không cần tới các loại thuốc điều trị tiêu chuẩn.

Hiện em bé đã 2 tuổi rưỡi và ngừng điều trị gần 1 năm nay. Tiến sĩ Deborah Persaud, Chuyên gia nghiên cứu về virus tại Đại học Johns Hopkins cho biết, sau 10 tháng ngừng điều trị bằng các liệu pháp kháng virus, không còn thấy hiện tượng virus HIV tiếp tục phát triển trong cơ thể bé nữa. Thành tựu này đã mở ra hy vọng về phương thức chữa trị mới dành cho các bé nhiễm HIV từ khi còn trong bụng mẹ. Hiện nay, trường hợp bệnh nhân HIV/AIDS duy nhất được giới khoa học công nhận chữa khỏi  bệnh là anh Timothy Brown, người Mỹ. Anh Timothy Brown  đã khỏi hoàn toàn hai căn bệnh là AIDS và máu trắng 5 năm sau khi được cấy ghép tủy sống của một người mà cơ thể có khả năng ngăn ngừa virus HIV tự nhiên.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục