Lần đầu tiên bình chọn sự kiện "xấu xí" của mỹ thuật Việt Nam

ANTD.VN - Lần đầu tiên, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức bình chọn sự kiện xấu xí cho các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm năm 2017. Một số công trình tượng đài báo động về chất lượng cũng như tính mỹ thuật đã lọt vào danh sách bình chọn.

Chưa đủ "xấu xí"

Trong 8 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm tiêu biểu của năm 2017, chỉ có 1 nhận được sự tán thành của 12/12 thành viên hội đồng bình chọn để trở thành Sự kiện hạn chế của năm, đó là việc một nhân vật trong cụm tượng đài Chiến thắng ở tỉnh Bắc Cạn bị gãy đổ tạo nên dư luận xã hội không tốt về chất lượng kỹ thuật xây dựng tượng đài; Phần thi công móng của công trình tượng đài N’Trang Lương Đắk Nông có nhiều sai phạm bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt. Theo BTC, sự kiện này đã thỏa mãn các tiêu chí: cách thức tổ chức chưa tốt, nội dung chất lượng có vấn đề sai sót, tác động không tốt đến sự phát triển hoặc bị dư luận phê phán, sự kiện: một nhân vật trong cụm tượng đài “Chiến thắng” ở tỉnh Bắc Cạn bị gãy đổ tạo nên dư luận không tốt.

Phần thi công móng của tượng đài N'Trang Lương Đắk Nông có nhiều sai phạm  được bình chọn là sự kiện hạn chế của năm 2017

Tuy nhiên, nhiều người đã không thấy thỏa mãn khi năm 2017 chỉ có duy nhất một sự kiện xấu xí. Bởi trong năm 2017, còn có nhiều những hạn chế khác của mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm đã diễn ra nhưng lại không nằm trong danh sách bình chọn.

Ở lĩnh vực nhiếp ảnh có thể kể đến việc Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam với sức ép của dư luận đã xin rút giải thưởng. Ở lĩnh vực triển lãm có thể kể đến vụ đấu giá tranh Bùi Xuân Phái do nhà đấu Chọn thực hiện đã bị nghi ngờ là tranh giả… Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm giải thích: “Đúng là ở lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm còn có nhiều hạn chế có thể đưa vào bình chọn nhưng các thành viên hội đồng đã không đưa vào đề cử để bỏ phiếu nên cục không thể can thiệp”.

Không có thêm các sự kiện "đau đầu" vì cả nể?

Vậy thành viên hội đồng bình chọn các sự kiện tiêu biểu gồm những ai? Theo BTC tiết lộ, đó là đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Sở VHTT Hà Nội, Sở VHTT Đà Nẵng, Sở VHTT TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh....

Với thành phần như vậy, cuộc bình chọn này rất khó để có thêm các sự kiện hạn chế. Bởi chẳng ai dại gì, lại đề xuất bình chọn những sự kiện “đau đầu” của đơn vị đang phụ trách trong năm vừa qua. Do vậy, cuộc bình chọn đương nhiên sẽ nghiêng sang phần tung hoa, tức là vinh danh các sự kiện tiêu biểu. Nhưng dẫu sao, việc đưa thêm một hạng mục bình chọn cho các sự kiện hạn chế của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng được ghi nhận như một sự mạnh dạn, dám đương đầu.

Tượng đài "Chiến thắng" ở Bắc Cạn bị gãy đổ cũng nằm trong sự kiện hạn chế của năm 2017

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: “Để đưa sự kiện công trình tượng đài ở Đăk Nông và Bắc Cạn vào sự kiện xấu xí, tôi cũng lo ra đường, gạch đá văng vào đầu ầm ầm. Hôm vừa rồi, Bộ VH-TT&DL có tổ chức họp bình xét thi đua cho các tỉnh nhưng Bắc Cạn và Đăk Nông đã bị loại ra cũng vì việc này”. Ông Vi Kiến Thành cho biết thêm: “Người Việt Nam thường thích khen, không thích chê. Việc lần đầu tiên chúng tôi đưa vào bình chọn các sự kiện xấu xí là điều chưa từng có tiền lệ của các ngành. Việc bình chọn hoàn toàn khách quan, căn cứ vào các tiêu chí để bỏ phiếu”.