Lần đầu cứu sống bệnh nhân cúm A/H1N1 không đáp ứng máy thở

  • 14/08/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân viêm phổi nặng vì bị nhiễm cúm A/H1N1 bằng phương pháp trao đổi khí oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO). 

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân là Trịnh Xuân Tư (64 tuổi, ở Ninh Giang, Hải Dương), được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng viêm phổi do cúm A/H1N1. Chỉ sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân đã tiến triển viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính, nguy cơ tử vong cao đến 80%. Do thở máy không đáp ứng nên các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp ECMO với hy vọng cứu chữa được bệnh nhân. Rất may sau 11 ngày thở máy ECMO, bệnh nhân hồi phục dần và đến ngày 13-8, sau gần 4 tháng điều trị đã được xuất viện.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đây là ca bệnh đầu đầu tiên được điều trị thành công bằng phương pháp ECMO của bệnh viện. Với bệnh nhân cúm A nặng tương tự mà bệnh viện từng gặp trước đây, nếu thở máy mà không đáp ứng thì hầu như không còn khả năng cứu chữa. Thành công của ca điều trị nói trên mở ra phương thức điều trị mới cho những bệnh nhân nặng do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục