Lần đầu chữa vô sinh thành công cho một phụ nữ đã 52 tuổi

ANTĐ -Chị Trần Thị Phúc (sinh năm 1963) sau nhiều lần sảy thai rồi bị vô sinh trên 10 năm, nhờ được can thiệp bằng kỹ thuật IVF/ICSI đã sinh được một bé gái khỏe mạnh. Đây là một trong những trường hợp phụ nữ cao tuổi nhất tại Việt Nam được can thiệp chữa vô sinh thành công.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo tư vấn miễn phí về vô sinh, hiếm muộn cho những cặp vợ chồng đang mong con, do Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) Bệnh viện Bưu điện Hà Nội tổ chức sáng nay, 14-6.

Chị Trần Thị Phúc sinh con ở tuổi 52, sau 10 năm vô sinh

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc IVF - Bệnh viện Bưu điện cho biết, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy ở nước ta hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Đáng chú ý, rất nhiều người hiện nay vẫn còn thiếu thông tin, kiến thức về vấn đề này.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, ngày nay những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Do đó, quan trọng là các cặp vợ chồng sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn nếu chẳng may gặp phải ngay từ đầu để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công.

Các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay gồm: IVF/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), kỹ thuật PESA/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng lấy từ mào tinh hoàn)… Tại Bệnh viện Bưu điện, tỷ lệ thành công khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này lên tới 50-60%.

Bệnh nhân đến khám vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng nhanh

Trong đó, có những trường hợp vô cùng đặc biệt như bệnh nhân vô sinh nam tinh trùng bất động 100% hay mới đây nhất, bệnh viện đã lần đầu tiên chữa thành công cho một ca sản phụ mang thai khi 52 tuổi... Trường hợp sản phụ này là chị Trần Thị Phúc (sinh năm 1963), đã trải qua nhiều lần sảy thải, thời gian vô sinh là trên 10 năm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã cho biết, trước đó, 2 vợ chồng chị Phúc từng chạy chữa ở rất nhiều nơi, trong đó có 2 lần thực hiện IVF viện Bệnh viện Phụ sản Trung ương (1 lần xin trứng, chuyển phôi) nhưng không có thai. Năm 2015, tại Bệnh viện Bưu điện, chị Phúc được chỉ định thực hiện IVF/ICSI và đã cho kết quả thành công. Chị sinh được một bé gái khỏe mạnh, hiện cháu đã trên 5 tháng tuổi.

Được biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bệnh viện Bưu điện đã tiến hành khám và tư vấn cho trên 1.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, thực hiện hỗ trợ sinh sản cho gần 500 cặp. Nhân dịp này, bệnh viện cũng dành tặng 200 phiếu tư vấn và khám vô sinh, hiếm muộn miễn phí cho 200 cặp vợ chồng.