Lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích...

  • 23/11/2011 16:13
  • 0 bình luận
  • Minh Phương
  • In bài
ANTĐ - Các quy định trong việc quản lý, cũng như chế tài xử lý chưa cụ thể, rõ ràng… dẫn đến tình trạng lấn chiến đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai và để đất hoang hóa tại một số nơi ở Hà Nội…
Lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích... ảnh 1
Đua nhau xây nhà trên đất nông nghiệp ở Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Đó là đánh giá về những bất cập trong quản lý, sử dụng đất tại Hội thảo thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường vào ngày 22-11 do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức.

Trong quá trình thi hành các quy định của Hiến pháp năm 1992 về tài nguyên và môi trường đã bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt về công tác quản lý đất đai, thể hiện rõ nhất trong chế độ quản lý, sử dụng đất.

Đó là quy định chủ sở hữu, các quyền của chủ sở hữu không cụ thể, thiếu rõ ràng; chế tài xử lý các vi phạm chưa cụ thể… là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lấn chiến đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phép, sử dụng sai mục đích, để đất hoang hóa..

Cùng với đó là một số chính sách về bồi thường hỗ trợ chưa hợp lý khiến người dân bức xúc, khiếu kiện. Còn có sự chồng chéo giữa luật đất đai với các luật khác có liên quan khiến các cơ quan quản lý khó áp dụng pháp luật, các doanh nghiệp và cá nhân khó thực hiện, chậm triển khai...

Tin cùng chuyên mục