Làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan Covid vào cơ sở giam giữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 14/7, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị trực tuyến, tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Tư vấn (HĐTV) đặc xá năm 2021 chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đặc xá năm 2021 của Bộ Công an; các tổ chuyên viên giúp việc cho HĐTV đặc xá; Viện KSND Tối cao; TAND Tối cao; Bộ Ngoại giao; MTTQ, Văn phòng Chủ tịch nước và các bộ, ngành chức năng.

Làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan Covid vào cơ sở giam giữ ảnh 1

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu quán triệt hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Qua những lần đặc xá trước đây, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội tương đối thấp. Công tác đặc xá những năm qua đã góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước đã ra Quyết định về đặc xá năm 2021. Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, từ nay đến ngày 31/8 sẽ tổ chức công bố đặc xá nên thời gian rất ngắn, công việc nhiều.

Chính vì vậy, để công tác đặc xá năm 2021 đạt kết quả tốt theo yêu cầu của Chủ tịch nước, và HĐTV đặc xá, đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị cá nhân có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu các tổ chuyên viên giúp việc cho HĐTV đặc xá phải tham mưu cho thành viên có kế hoạch chỉ đạo thực hiện trong ngành, đơn vị mình phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực đặc xá trong việc thẩm định hồ sơ.

Làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan Covid vào cơ sở giam giữ ảnh 2

Điểm cầu trực tuyến tại Công an Hà Nội (ảnh: Linh Nhi)

Việc triển khai công tác đặc xá phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Từng cá nhân, đơn vị phải bám vào kế hoạch của HĐTV đặc xá để triển khai thực hiện. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đặc xá hoặc những người đủ điều kiện nhưng không được đặc xá. Từng cơ sở giam giữ phải rà soát rất kỹ quy định theo Quyết định của Chủ tịch nước và HĐTV đặc xá để triển khai, thực hiện, các phạm nhân phải được bình xét, công khai, dân chủ.

“Đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, theo Quy định mới là Chủ tịch nước phải công bố Quyết định đặc xá trước 60 ngày. Chính vì vậy, Bộ Công an - đơn vị Thường trực đã tham mưu cho Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá đúng ngày 30/6, trước 60 ngày so với ngày tổ chức đặc xá. Từ nay đến ngày 31/8 thời gian còn rất ngắn, các đơn vị nghiệp vụ cần xây dựng kế hoạch, chủ động bố trí cán bộ, phương tiện, máy móc để việc triển khai đạt kết quả tốt” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu.

Một vấn đề quan trọng khác được đồng chí Thứ trưởng nêu, đó là đợt đặc xá lần này diễn ra trong bối cảnh rất khác: thời gian gấp, dịch COVID -19 đang diễn ra phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh phía Nam. Nhưng, cơ quan chức năng đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các văn bản pháp quy liên quan đến đặc xá không để sai sót. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan COVID vào cơ sở giam giữ. “Bất kỳ ai vi phạm quy định chống dịch để lây lan dịch bệnh vào cơ sở giam giữ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) đã thông báo nội dung các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của HĐTV đặc xá năm 2021; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập BCĐ về đặc xá năm 2021 của bộ Công an và Quyết định của HĐTV đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên HĐTV đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc HĐTV đặc xá.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng QLTG, CSGDBB, TGD quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và một số nội dung cần tập trung tổ chức thực hiện công tác đặc xá năm 2021…